TP Hồ Chí Minh: Chưa đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh tại buổi họp báo vào chiều 7/3.

Nhiều câu hỏi về đấu giá 4 lô đất còn bỏ ngỏ

Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về Covid-19 và tình hình kinh tế - xã hội tháng 2.

Liên quan đến vụ đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm, trong đó có 2 doanh nghiệp (DN) đã bỏ cọc và 2 DN còn lại đã đặt cọc, trúng đấu giá nhưng đến nay chưa hoàn thành tài chính đối với Nhà nước.

Ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết chưa có thông tin về việc đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm.
Ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết chưa có thông tin về việc đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi TP Hồ Chí Minh có tổ chức bán đấu giá các lô đất đã bỏ cọc hay không? Đến nay, TP nhận thấy những bất cập, hạn chế gì cần phải rút kinh nghiệm?

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán Đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh cho biết: “Những câu hỏi trên nằm ngoài phạm vi trả lời của Trung tâm, xin được phép không trả lời, để lãnh đạo thành phố trả lời. Về thời gian khi nào tổ chức đấu giá lại thì việc đấu giá trực thuộc bên bán tài sản là UBND TP hồ Chí Minh ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố. Do đó, chúng tôi sẽ tiến hành làm hợp đồng, ký hợp đồng và thông báo bán đấu giá khi có yêu cầu của UBND TP và Sở TN&MT. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được các quyết định này, vì việc này liên quan đến việc bỏ cọc 2 lô đất do 2 DN trúng đấu giá vừa rồi. Đối với 2 DN còn lại hiện vẫn chưa nộp tiền, do đó thời điểm này TP vẫn đang tiếp tục xử lý”.

Liên quan đến việc 2 DN bỏ cọc đã tác động gì đến kinh tế - xã hội tại địa phương?; UBND TP, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đến nay đã có những hành động gì để 2 DN còn lại trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm hoàn thành nghĩa vụ tài chính?; Khi nào TP sẽ tổ chức đấu giá lại đối với 2 lô đất mà DN đã bỏ cọc?; TP định giá khởi điểm thế nào và có thay đổi quy trình đấu giá nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc hay không?, ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh thông tin: “Hiện UBND thành phố đã giao Sở Tư pháp và Sở TN&MT tham mưu đánh giá công tác đấu giá vừa rồi, những gì được và chưa được. Do đó về việc đấu giá trong thời gian tới chưa có thông tin chính thức”.

Thay đổi một số biện pháp để ổn định lao động

Đối với các câu hỏi về tình trạng thiếu hụt lao động khi công nhân bị F0, F1 phải ngừng việc. Nhiều công nhân đã 2 năm không được tăng lương tối thiểu, TP có kiến nghị gì?, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: “Đối với người lao động bị F0 và F1, tại công văn 762 ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn quy trình cách ly đối với F0, F1. Hiện ca mắc mới tăng, trong đó có lao động, điều này ảnh hưởng đến lao động trong các DN. Trước tình hình Bộ Y tế đang thay đổi một số biện pháp phòng dịch để giúp DN ổn định nguồn lao động”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lâm việc tăng lương tối thiểu vùng được thực hiện theo quy định của điều 91 Bộ Luật Lao động năm 2019. Mức lương tối thiểu vùng dựa trên 7 tiêu chí, như: Mức sống tối thiểu của lao động và gia đình họ; Chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế; Quan hệ cung cầu lao động; Năng suất lao động và khả năng chi trả của DN…

Dựa trên 7 tiêu chí này, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ tư vấn, kiến nghị Chính phủ quyết định và công bố mức lương tối thiểu về chính sách tiền lương đối với người lao động. Về phía Sở LĐTB&XH, hàng năm đều tổ chức điều tra tình hình chi trả lương, thưởng trong các DN, đồng thời lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội về tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng để báo cáo cho Bộ LĐTB&XH làm cơ sở tính toán, đề xuất cho Hội đồng tiền lương quốc gia trong việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu. Bên cạnh đó, cũng phối hợp với các ngành trao đổi với các DN xem xét tăng lương cho người lao động và thực hiện các chính sách phúc lợi xã hội chăm lo cho người lao động để yên tâm làm việc. Hiện các DN đã đi vào sản xuất ổn định và các chính sách phúc lợi được DN triển khai khá tốt.

Về việc Nhà nước có chính sách hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà theo Nghị quyết số 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ về “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đối với người sử dụng lao động và người lao động”, theo ông Nguyễn Văn Lâm, hiện nay Bộ LĐTB&XH đã tham mưu và trình cho Chính phủ ra quyết định để ban hành thực hiện Nghị quyết số 11. Khi quyết định của Chính phủ ban hành, thì Sở LĐTB&XH sẽ sớm tham mưu, chủ động đề xuất triển khai quyết định này để người lao động sớm được hưởng Nghị quyết số 11 của Chính phủ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần