DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

TP Hồ Chí Minh chưa muốn “khai tử” xe thô sơ, 3 bánh?

TIỂU THÚY
24-11-2021 15:46
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa có đề xuất giữ nguyên hoạt động xe cơ giới 3 bánh, thô sơ 3-4 bánh, đồng nghĩa kế hoạch hạn chế, dần "khai tử" loại xe này sau năm 2025 vẫn chưa thể thực hiện.
Cụ thể, trong nội dung vừa gửi tới Công an TP Hồ Chí Minh cùng UBND các quận huyện, TP Thủ Đức, trước Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất loại xe trên được giữ nguyên hoạt động theo Quyết định 08/2013 của UBND TP, đang áp dụng. Tuy nhiên, Sở này đề nghị Công an TP và chính quyền các địa phương tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm của loại xe này.
Xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 - 4 bánh là phương tiện lưu thông trên nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh (Ảnh: PLO).
Cụ thể, Sở GTVT đánh giá nhu cầu sử dụng xe cơ giới 3 bánh, thô sơ 3-4 bánh là có thật, bởi tính cơ động cao, thuận tiện chở hàng ở các tuyến đường, hẻm nhỏ... Vì vậy việc hạn chế rồi tiến đến chấm dứt hoạt động loại xe này ảnh hưởng nhu cầu, thói quen người sử dụng, nhất là người thu nhập thấp.
Ngoài ra, trước tình hình Covid-19 bùng phát như vừa qua, Sở này cho rằng việc điều chỉnh hoạt động loại xe trên sẽ không nhận được ủng hộ của người đang dùng các phương tiện trên để mưu sinh.
Trước đó, khoảng đầu năm 2021, Sở GTVT đã có tờ trình gửi UBND TP về phương án điều chỉnh, tổ chức lưu thông đối với xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh (xe 3-4 bánh tự chế) trên địa bàn TP.
Cụ thể, Sở GTVT đề xuất 3 lộ trình tổ chức lưu thông cho phương tiện này.
Giai đoạn 1, từ nay đến 2022, sẽ áp dụng gần như tương tự với các quyết định trước đây.
Theo đó, cấm các loại xe tự chế 3-4 bánh lưu thông trong khu vực trung tâm TP và một số tuyến đường ngoài khu vực trung tâm. Khu vực trung tâm TP được giới hạn và bên trong các tuyến đường gồm Hai Bà Trưng - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa - Cách Mạng Tháng Tám - Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng.
Đồng thời, cấm các loại xe này lưu thông trong khu vực nội đô TP thời gian từ 5 giờ đến 13 giờ và từ 16 giờ đến 22 giờ. Khu vực nội đô TP được giới hạn bên trong các tuyến vành đai gồm:
Hướng Bắc và hướng Tây: Quốc lộ 1 (đoạn từ nút giao Quốc lộ 1 - Xa Lộ Hà Nội đến nút giao Quốc lộ 1 - đường Nguyễn Văn Linh).
Hướng Đông: Xa Lộ Hà Nội (đoạn từ nút giao Quốc lộ 1 - Xa lộ Hà Nội đến nút giao thông Cát Lái) - đường Mai Chí Thọ - đường Đồng Văn Cống (đến đường Võ Chí Công).
Hướng Nam: đường Võ Chí Công (từ đường Đồng Văn Cống đến cầu Phú Mỹ) - cầu Phú Mỹ - đường trên cao (từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Khu A Nam Sài Gòn) - đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ nút giao Khu A Nam Sài Gòn đến Quốc lộ 1).
Giai đoạn này cũng cấm các loại xe trên lưu thông trên các tuyến đường, đoạn đường thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ và từ 16 giờ đến 19 giờ. Các tuyến đường, đoạn đường hạn chế lưu thông:
Xa lộ Hà Nội (đoạn từ nút giao Quốc lộ 1 - Xa Lộ Hà Nội đến nút giao thông Cát Lái), quốc lộ 1, quốc lộ 1K (đoạn từ Quốc lộ 1 đến ranh tỉnh Bình Dương), quốc lộ 13 (đoạn từ Quốc lộ 1 đến ranh tỉnh Bình Dương);
Quốc lộ 22 (đoạn lừ Quốc lộ 1 đến ranh tỉnh Tây Ninh); quốc lộ 50 (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến ranh tỉnh Long An), đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ nút giao Khu A Nam Sài Gòn đến Quốc lộ 1), đường Nguyễn Lương Bằng (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến đường Phạm Hữu Lầu).
Giai đoạn 2,  từ năm 2022 – 2025. Đối với vành đai hạn chế tương tự như giai đoạn 1. Đối với thời gian hạn chế lưu thông vào khu vực nội đô TP và một số tuyến đường, đoạn đường điều chỉnh thời gian cấm từ 5 giờ đến 22 giờ.
Giai đoạn 3, sau 2025, chấm dứt hoàn toàn hoạt động đối với loại phương tiện này trên địa bàn TP.
Tuy nhiên, với nội dung mới đề xuất, Sở GTVT chưa muốn “khai tử” xe thô sơ, ba bánh.