TP Hồ Chí Minh: Chuyên gia người Hàn Quốc xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa thông báo, chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 6 sau khi nhập cảnh Nhật Bản. Người này sẽ được xét nghiệm bằng RT-PCR thêm một lần nữa.

Chiều ngày (31/10), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, chuyên gia người Hàn Quốc được Nhật Bản xét nghiệm RT-PCR hai lần liên tiếp vào ngày 30 và 31/10 (tức ngày thứ 6 và 7) sau khi test nhanh dương tính tại sân bay. Hiện kết quả xét nghiệm PCR của người này cho kết quả âm tính.
 Chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính. Ảnh minh hoạ
Căn cứ trên kết quả này, HCDC thông báo, 345 người tại TP Hồ Chí Minh tiếp xúc với ca nghi nhiễm trước khi người này sang Nhật và test dương tính, đều được kết thúc giám sát cách ly.
Trước đó, ngày 28/10, Sở Y tế TP thông tin về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên sau khi rời khỏi TP Hồ Chí Minh đến Nhật Bản. 
Cụ thể, ngày 24/10, HCDC tiếp nhận thông tin từ Cơ quan IHR Nhật Bản về một trường hợp đi từ TP Hồ Chí Minh đến Nhật Bản dương tính với với virus SARS-CoV-2  sau khi được xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên. 
Qua điều tra được biết chuyên gia người Hàn Quốc này không có yếu tố từng tiếp xúc với người mắc Covid-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.
Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia này đã đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 16/8 đến 24/10.
Ngay khi nhận thông tin từ phía Nhật Bản, HCDC đã khẩn trương kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh theo quy định. Theo đó, ngành y tế TP điều tra dịch tễ, khoanh vùng, truy vết 345 người liên quan đến ca nghi nhiễm. 343 người trong số đó đã cách ly, giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tất cả đều âm tính. Riêng hai người khác chưa xác minh được nhân thân.
Tính đến hiện tại, TP đã 90 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng. HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái "bình thường mới", không đợi xuất hiện ca nhiễm hoặc ca nghi ngờ mới thực hiện phòng bệnh. Thực hiện "Thông điệp 5K" từ Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, để chung sống an toàn với đại dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần