TP Hồ Chí Minh có nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết vào cuối năm

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là cảnh báo được bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra tại buổi họp tình hình kinh tế - xã hội do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP tổ chức chiều 9/6.

Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc HCDC cho biết dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH) đang bùng phát mạnh. Trong 5 tháng đầu năm 2022, TP ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh SXH, tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.039 ca), trong đó ca SXH nặng là 209 ca, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021 (28 ca). Riêng khoảng thời gian từ ngày 27/5 - 2/6, TP có 1.504 ca SXH, tăng 329 ca (28%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca SXH tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc HCDC cảnh báo nguy cơ dịch SXH bùng phát cuối năm 2022.
Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc HCDC cảnh báo nguy cơ dịch SXH bùng phát cuối năm 2022.

Trong tuần 22 (từ ngày 27/5 - 2/6) TP ghi nhận 111 ổ dịch SXH mới phát sinh ở 79 phường, xã thuộc 20/22 quận, huyện và TP Thủ Đức, giảm 10 ổ dịch mới so với tuần 21. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 223 ổ dịch và có 5 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Số ca SXH tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức trừ quận 10. Những phường, xã có số ca SXH tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường 5 (quận 8), phường Tân Thới Nhất (quận 12), xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi).

Trong tuần chưa ghi nhận trường hợp tử vong vì SXH. Số ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay là 7 trường hợp. 

Bà Lê Hồng Nga nhận định, bệnh SXH hiện đang gia tăng không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà ở các tỉnh, thành khác, đặc biệt các tỉnh miền Nam. Các quốc gia khác cũng đang cảnh báo bệnh SXH. Từ nay đến cuối năm 2022, có thể xảy ra dịch lớn về SXH nếu không có giải pháp, đặc biệt sau 2 năm chúng ta bị đại dịch Covid-19, nhiều người không quan tâm đến dịch SXH.

Bà Lê Hồng Nga cũng khuyến cáo, hiện TP Hồ Chí Minh đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch SXH. Để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch SXH, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng thực hiện các biện pháp phòng chống SXH. Cụ thể, dành 10 - 15 phút/tuần dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi (lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối). Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

Trả lời câu hỏi có gia đình ở tại nơi không có nước đọng hay nuôi cá kiểng hoặc gần kênh rạch, nhưng vẫn bị SXH. Vậy muỗi có thể đẻ trứng trên cây kiểng hay không? Bà Lê Hồng Nga thông tin: “Cây kiểng không phải ổ đẻ, nhưng ở những chậu kiểng thường có những cái đĩa chứa nước bên dưới, nên vẫn là nơi muỗi đẻ trứng. Ngoài ra, muỗi có khả năng bay trung bình 50m xung quanh ổ đẻ, do đó nhà bên cạnh có ổ lăng quăng thì chúng ta có thể bị SXH. Đặc biệt loài muỗi vằn hoạt động cả ban ngày nên có thể lây bất cứ nơi đâu.

 

Thu hồi giấy phép đăng ký lưu hành 5 loại thuốc giả mạo hồ sơ

Tại buổi họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa thu hồi giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam đối với 5 loại thuốc bị giả mạo về hồ sơ.

Theo đó, 5 thuốc do giả mạo về hồ sơ gồm: Thuốc Pompezo 40mg; Thuốc Pompezo 20mg; Thuốc Choludexan 300mg; Thuốc Etacid 0,05% và Thuốc Ulsepan 40mg.

Cũng theo bà Quỳnh Như, việc cấp phép và thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc thuộc Bộ Y tế. Tuy nhiên sau khi có quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành đối với 5 loại thuốc nêu trên,  Sở Y tế đã ban hành công văn gửi Phòng Y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức ra ngay thông báo gửi đến các nhà thuốc trên địa bàn để yêu cầu thu hồi 5 loại thuốc nêu trên.