TP Hồ Chí Minh: Công bố kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho gần 900.000 trẻ em

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chính thức có kế hoạch cụ thể cho công tác triển khai tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho gần 900.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn.

Theo đúng kế hoạch, bắt đầu từ ngày 16/4, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong vòng 14 ngày. Trong đó, ngày 16/4 chỉ khởi động với học sinh lớp 6 tại một số trường được các quận, huyện lựa chọn để đánh giá an toàn có sự điều chỉnh (nếu có). Từ ngày 18/4, chiến dịch sẽ được triển khai đại trà.

Do đối tượng tiêm lần này là trẻ rất nhỏ, nên quá trình tiêm tuyệt đối không áp lực thời gian, chạy theo tiến độ mà phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ, đặt an toàn tiêm chủng cho trẻ lên trên hết, ngoài ra phải được sự đồng thuận của phụ huynh mới tiêm. TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm theo lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ đang học lớp 6 và hạ dần theo độ tuổi tùy theo tiến độ cung ứng vaccine.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC).
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC).

Hai loại vaccine được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng lần này theo quy định của Bộ Y tế là vaccine Pfizer và Moderna. Khi tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chỉ sử dụng cùng một loại vaccine để tiêm đủ 2 mũi cho cùng một đối tượng trẻ. Không tiêm trộn. 

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, TP Hồ Chí Minh đã huy động 74 xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115, đồng thời phối hợp với 3 bệnh viện nhi đồng thành phố để xử lý các trường hợp phản vệ sau tiêm.

Để tiêm cho 898.537 trẻ trong suốt chiến dịch, ngành y tế huy động 604 đội tiêm với hơn 7.000 nhân viên y tế. Ngoài lực lượng tại chỗ của từng quận, huyện, Sở Y tế cũng huy động thêm 193 đội tiêm từ các bệnh viện, phòng khám đa khoa. 

Cụ thể, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm cho tất cả trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống, học tập trên địa bàn khoảng 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ không đi học, được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã từng mắc Covid-19 sẽ được tiêm vaccine Covid-19 sau 90 ngày kể từ ngày mắc bệnh.

Trẻ sẽ được tiêm tại trường học, cộng đồng, các cơ sở tiêm chủng và bệnh viện (đối với trẻ đang điều trị nội trú hoặc có chỉ định tiêm tại bệnh viện).

Riêng đối với trẻ đang học lớp 5, Sở Y tế và Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) thống nhất chọn 5 trường: Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Tiểu học Bàu Sen (quận 5), Tiểu học Dương Minh Châu (quận 10), Tiểu học Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) để khởi động kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em tại các trường tiểu học, sau đó sơ kết và triển khai đồng loạt cho 22 quận, huyện vào ngày 18/4.

Đối với mũi 2 dự kiến tiêm cho trẻ trong vòng 14 ngày, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lưu ý Giám đốc trung tâm y tế quận, huyện sẽ là đầu mối đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống Covid-19 tại các điểm tiêm, đảm bảo điểm tiêm thực hiện đúng theo quy trình một chiều, bố trí cấp cứu, sắp xếp bàn hướng dẫn… Nếu điểm tiêm nào chưa được giám sát, kiểm tra an toàn tiêm chủng thì không được tổ chức tiêm. Công tác phân luồng phải được quản lý kỹ, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp trẻ tiêm 2 mũi/buổi tiêm.

Các trường khi được bố trí làm điểm tiêm phải đặc biệt lưu ý công tác phối hợp với ngành y tế, trung tâm y tế để đảm bảo buổi tiêm diễn ra an toàn, có sự phối hợp giám sát giữa giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh. Với các đơn vị không được tiêm tại trường, phải bố trí thầy cô giáo đi cùng để hỗ trợ học sinh. Đặc biệt, phải theo dõi trẻ trong quá trình tiêm, sau tiêm…