Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh đã thu hồi được hơn 1,2 triệu m2 nhà, đất công

Kinhtedothi - Chiều 9/12, tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, các đại biểu đã có buổi thảo luận về vấn đề chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản, nhà đất công trên địa bàn. Trong đó, TP đã thu hồi được 12.915 địa chỉ nhà, đất với diện tích 1.206.839 m2.
Một nhà đất công tại đường Nam Quốc Cang (quận 1)  trong tình trạng bỏ trống gây lãng phí - ảnh minh họa

Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024, công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Từ đầu năm 2024, Sở Tài chính đã trình UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Tài chính phê duyệt phương án xử lý 12.915 địa chỉ nhà, đất. Trong đó, khối TP có 10.853 địa chỉ và khối Trung ương có 2.062 địa chỉ.

Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã xử lý thu hồi 339 địa chỉ nhà, đất với tổng diện tích 1.206.839 m2.

Cụ thể, 91 địa chỉ với 333.255 m² được chuyển giao cho UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức để thực hiện các công trình phúc lợi công cộng, công viên cây xanh, bệnh viện và trường học; 172 địa chỉ với 623.140m² được chuyển giao cho các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập để làm trụ sở làm việc, đặc biệt ưu tiên các cơ quan chưa có trụ sở hoặc mới thành lập; 65 địa chỉ với 206.389m² được thu hồi để bán đấu giá nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; 11 địa chỉ với 44.055m² được sử dụng làm quỹ đất thanh toán hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) cho các dự án hạ tầng khi được UBND TP Hồ Chí Minh  phê duyệt nhà đầu tư.

Cùng với đó, việc thẩm tra quyết toán các dự án đầu tư công cũng giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách.

Trong năm 2024, TP Hồ Chí Minh  cũng đã thẩm tra quyết toán 81 dự án với tổng mức đầu tư gần 5.773 tỉ đồng, tiết kiệm được 30,969 tỉ đồng so với giá trị do chủ đầu tư đề nghị.

Tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh Trần Mai Phương cho biết, đến nay Sở đã yêu cầu các đơn vị rà soát và báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng tài sản công, đặc biệt là những tài sản không còn nhu cầu sử dụng, tổng hợp báo cáo về UBND TP Hồ Chí Minh .

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng đang thực hiện Đề án 167 về sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. “Hiện tại, 5 trong số 12 chuyên đề của đề án đã được hoàn thiện và các bên đang hoàn thiện bảy đề án còn lại. Sở Tài chính sẽ báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh vào cuối năm nay” - bà Phương cho biết.

Theo bà Phương, mục tiêu của đề án là xây dựng một hệ thống quản lý tổng thể về tài sản công trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, bao gồm việc số hóa dữ liệu để tăng cường hiệu quả quản lý và khai thác nhà, đất công. Được biết, hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có hơn 12.000 địa chỉ nhà đất là tài sản công cần sắp xếp.

TP Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra 12 chuyên đề để đánh giá, phân loại, phân nhóm, chẳng hạn như nhóm các tài sản trước năm 1975 để lại, tài sản xử lý đôi dư, tài sản đã giao cho Công ty quản lý kinh doanh nhà, Tổng công ty địa ốc Sài Gòn, Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng…

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sống giữa dòng chảy thịnh vượng: Tứ bảo Lifestyle Bayfront Home tại sông Town

Sống giữa dòng chảy thịnh vượng: Tứ bảo Lifestyle Bayfront Home tại sông Town

15 Dec, 12:38 PM

Kinhtedothi - Khi các thành phố ven vịnh trên thế giới như Sydney, Miami, Dubai Marina hay Victoria Harbour trở thành biểu tượng sống thịnh vượng và sinh lời bền vững, thì tại Việt Nam, một “siêu phẩm” đang âm thầm viết lại chuẩn mực nghỉ dưỡng - đầu tư - kinh doanh ven biển. Đó là “Lifestyle Bayfront Home” - bộ sưu tập giới hạn tại Sông Town, trái tim của thủ phủ giải trí vịnh biển toàn cầu CaraWorld Cam Ranh.

Bản tin bất động sản từ ngày 8 - 14/12: Hà Nội thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic hơn 16.000ha

Bản tin bất động sản từ ngày 8 - 14/12: Hà Nội thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic hơn 16.000ha

14 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Hà Nội thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic hơn 16.000ha; Triển khai trực tuyến thủ tục đất đai; “Trục kinh tế” của các dự án chung cư… là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

The Golden Moment - Thời khắc vàng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của Vinhomes Golden City

The Golden Moment - Thời khắc vàng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của Vinhomes Golden City

14 Dec, 02:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 13/12/2025, sự kiện “The Golden Moment” đã diễn ra tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng). Không chỉ là một cuộc gặp gỡ của giới đầu tư, sự kiện này phản ánh rõ sức nóng của thị trường Hải Phòng khi hạ tầng tăng tốc, mở ra cơ hội sở hữu bất động sản chân sóng hiếm hoi tại Trung tâm Kim Cảng tỷ đô - Dương Kinh.

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ thời bứt phá

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ thời bứt phá

14 Dec, 10:43 AM

Kinhtedothi - Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài bởi những cú sốc vĩ mô và quá trình thanh lọc mạnh mẽ của thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang dần cho thấy những chuyển động tích cực. Dù chưa bùng nổ như kỳ vọng, nhưng những “dòng chảy ngầm” về du lịch phục hồi, hạ tầng kết nối được cải thiện, khung pháp lý từng bước hoàn thiện và chiến lược tái cấu trúc sản phẩm của doanh nghiệp (DN) đang tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới bền vững, thực chất hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ