TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo cơ số thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, đến nay đã có 7.430 ca, trong đó có 5 ca tử vong. Nhiều người lo ngại khi dịch bệnh bùng phát thì ngành y tế liệu có đủ cơ sở thu dung, điều trị. 

Chiều 2/6, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế của TP.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC khẳng định TP Hồ Chí Minh không có bệnh sốt rét.
Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC khẳng định TP Hồ Chí Minh không có bệnh sốt rét.

Trả lời về tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát, ngành y tế có đủ cơ sở thu dung, điều trị? Tình trạng thiếu thuốc tại nhiều trạm y tế phường/xã/thị trấn?

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế, nói: “Bệnh SXH là bệnh dịch lưu hành ở phía Nam. Bệnh gia tăng vào mùa mưa và thường có chu kỳ khoảng 3-4 năm sẽ có 1 năm số ca mắc cao hơn những năm trước. Đơn cử năm 2020 có 25.900 ca, năm 2021 hơn 12.600 ca, tình hình năm nay có khả năng số ca mắc sẽ tăng cao. Từ nhiều năm nay, hệ thống điều trị của TP đã có kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị bệnh SXH, đồng thời còn đóng vai trò hỗ trợ tuyến cho các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Các chuyên gia tại các bệnh viện tuyến cuối của TP (Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi Đồng TP) là những người đã tham gia xây dựng hướng dẫn quốc gia về SXH. Để chuẩn bị cho công tác điều trị SXH năm nay, trong thời gian qua Sở Y tế đã tổ chức các lớp tập huấn cho các Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa… cũng như có công văn chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền để đảm bảo điều trị bệnh SXH”.  

 

Đến nay, số ca sốt xuất huyết nội trú và ngoại trú là 7.430 ca, tăng 15% so với cùng kỳ (cùng kỳ 6.491 ca), trong tháng ghi nhận 5 trường hợp tử vong. Số ca tay chân miệng nội trú và ngoại trú là 1.599 ca, giảm 83% so với cùng kỳ (cùng kỳ 9.166 ca). Số ca sởi nội trú và ngoại trú, ghi nhận 6 trường hợp, giảm 3 ca so với cùng kỳ (cùng kỳ 9 ca).

Về tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) tại các trạm y tế, cũng như vừa không có bác sĩ kê toa do tại một số trạm, bác sỹ đã xin nghỉ. Bà Quỳnh Như cho biết, trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, các trạm y tế chủ yếu thực hiện công tác phòng, chống dịch và theo dõi, quản lý, tư vấn bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát nên các trạm y tế trở lại nhiệm vụ khám bệnh ban đầu cho người bệnh BHYT. Trong giai đoạn chuyển tiếp, việc cung ứng thuốc tại trạm y tế đã có hiện tượng thiếu một số thuốc nhất định. Cụ thể, trạm y tế hiện là cơ sở khám, chữa bệnh hạng 4 nên theo quy định sẽ được cung ứng danh mục thuốc theo hạng 4 tại thông tư 30/2018/TT-BYT của Bộ Y tế nên sẽ thiếu một số thuốc khi người bệnh mạn tính chuyển về khám tại trạm y tế từ các bệnh viện (các bệnh viện của TP hiện là những bệnh viện hạng 1, 2). Trong khi đó, các trạm y tế chưa thực hiện việc phê duyệt danh mục kỹ thuật và danh mục thuốc vượt hạng theo quy định”.

Cũng theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, hiện nay số người đến khám tại các trạm y tế chưa nhiều nên việc mua sắm thuốc tại các trạm y tế cũng đang gặp khó khăn do không có nhà thầu tham gia cung ứng thuốc. Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại trạm y tế, bà Như cho biết vào ngày 31/5, Sở Y tế đã tổ chức họp với các trung tâm y tế và trạm y tế để thông tin việc thực hiện lập danh mục thuốc vượt tuyến tại các trạm y tế, quy trình mua sắm thuốc… Tuy nhiên, về lâu dài việc mua sắm thuốc tại các trạm y tế nên thực hiện theo hướng mua sắm tập trung để đảm bảo lựa chọn nhà thầu tham gia cung ứng.

 

TP Hồ Chí Minh chưa ghi nhận ca bệnh sốt rét châu Phi

Đối với căn bệnh sốt rét châu Phi vừa được phát hiện 2 ca ở Việt Nam, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay chưa ghi nhận ca bệnh sốt rét từ châu Phi về TP. Tuy nhiên, HCDC vẫn khuyến cáo người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần khai báo với cơ quan y tế, khám sàng lọc bởi bệnh sốt rét nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ông Tâm cũng khẳng định, những năm gần đây, TP không ghi nhận trường hợp sốt rét vì TP không phải là vùng dịch tễ của sốt rét.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần