TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi điều kiện

Huy Khánh - TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưa 7/7, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo nhanh cung cấp thông tin liên quan đến việc cung ứng hàng hoá trên địa bàn TP. Ngành công thương khẳng định, TP đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi điều kiện, người dân không nên lo lắng mua hàng tích trữ.

Đảm bảo nguồn cung hàng hoá trong mọi điều kiện
Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành chức năng đã tiến hành điều chỉnh hoạt động tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn. Ngoài ra, trong số 237 chợ truyền thống, đã có 137 chợ dừng hoạt động để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.
Việc điều chỉnh hoạt động các chợ truyền thống, chợ đầu mối không gây ra quá nhiều xáo trộn trong việc cung ứng hàng hóa. Các thương nhân giao dịch, cung ứng hàng hóa hiện nay thực hiện chủ yếu qua thương mại điện tử, giao nhận hàng qua các vựa, chành (kho giao nhận hàng hóa). Trong vài ngày gần đây, khi có thông tin ngành chức năng điều chỉnh hoạt động của các chợ đầu mối, một bộ phận người dân lo lắng đổ xô đi mua hàng hóa, có siêu thị lượng hàng hoá bán ra tăng gấp đôi... dẫn đến thiếu hụt cục bộ vào một số thời điểm. Tại một số chợ truyền thống, ghi nhận có hiện tượng một số mặt hàng tăng giá 10 -15%.
TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi điều kiện - Ảnh 1
 Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, khẳng định đảm bảo nguồn cung hàng hoá trong mọi điều kiện.
Cũng theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, để đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong điều kiện nhiều chợ phải đóng cửa để chống dịch, ngành công thương đã có nhiều buổi làm việc với hệ thống cung ứng hàng hóa hiện đại như các hệ thống siêu thị, doanh nghiệp bình ổn hàng hóa. Hiện tại trên địa bàn TP có 106 siêu thị có cung ứng mặt hàng lương thực, thực phẩm, 112 cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng thịt. 28.700 cửa hàng có bán lương thực thực phẩm...
"Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu hiện nay đang dồi dào, TP Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung hàng hoá trong mọi điều kiện, giá cả bình ổn, các hệ thống phân phối đã tăng thời gian phục vụ... người dân không nên lo lắng, cấp tập đi chợ, siêu thị để mua hàng tích trữ" - ông Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định.
Nhiều biện pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa
Về vấn để đảm bảo lưu thông hàng hóa từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh và ngược lại, ông Võ Chánh Hưng – Phó Giám đốc Sở Giao Thông vân tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành giao thông đã phối hợp với ngành công thương, y tế và các địa phương để đảm bảo hàng hóa được thông suốt. Ngày 5/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có hội nghị trực tuyến. Nhiều đơn vị vận tải phản anh, nhiều tỉnh lập chốt ra vào, có những quy định, tài xế, nhân viên phải có giấy xét nghiệm âm tính, giấy xét nghiệm chỉ có giá trị từ 3-7 ngày. Nội dung này đã được báo cáo với Bộ GTVT để thống nhất Bộ y tế về giá trị thời gian của giấy xét nghiệm. Ngành chức năng của TP đang tính đến phương án, chuyên chở hàng hoá đến vùng đệm, phối hợp chặt chẽ ngành công thương nơi vùng đệm, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như cung ứng hàng hoá...
Đại diện Saigon Co.op cho biết, có 12 nhóm hàng thiết yếu nằm trong nhóm hàng bình ổn. Không có thay đổi giá, đảm bảo giá nhỏ hơn hoặc bằng; tổng dự trữ mặt hàng đủ để cung ứng thấp nhất là một tháng, có mặt hàng 3 tháng. Tuy nhiên vấn đề hiện nay đang thiếu mặt hàng rau xanh cục bộ, trong vài thời điểm do có khó khăn trong khâu vận chuyển.
Ông Lâm Quốc Thanh – Đại diện Tổng công thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, hệ thống phân phối hàng hoá của Satra hiện nay đã tăng thời gian phục vụ thêm 2 tiếng mỗi ngày, mở cửa từ 7h đến 23h mỗi ngày (trước đây từ 8h-22h). Số lượng dự trữ hàng hoá (chủ yếu là mặt hàng các loại thịt) đủ dùng trong 1 tháng. Ngoài mặt hàng thịt tươi cung ứng từ Vissan, nguồn hàng thịt đông lạnh đủ cung ứng 4-5 tháng.
Đại diện của MM Mega cho biết, có tình trạng người dân đổ xô mua hàng, chỉ trong buổi sáng ngày 7/7, MM Mega Tân Phú phải đóng và mở cửa đến 15 lần để đảm bảo quy định giãn cách. Khi lượng người mua sắm trong siêu thị đã đủ, sẽ tiến hành đóng cửa, sau đó mới tiếp tục mở cửa...
Đại diện MM Mega khẳng định, đã nâng nguồn hàng dự trữ các mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thịt các loại, thủy hải sản đủ để phục vụ từ 60-90 ngày.
Khách đổ xô vào siêu thị, doanh nghiệp khẳng định hàng hóa không thiếu
Đầu giờ chiều 7/7, Đảng ủy Saigon Co.op ra thông cáo báo chí khẳng định hiện nay hàng hóa rất nhiều, không thiếu. Tại các siêu thị Co.opmart, Co.op Food hoạt động xuyên suốt nên người dân không nên mua sắm dồn dập, tụ tập quá đông sẽ đẩy nguy cơ bệnh dịch lên cao và có thể gây tắc nghẽn các kênh mua sắm.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Saigon Co.op đã tăng trữ lượng hàng hóa thiết yếu và nâng cao mức độ chống dịch tại toàn bộ hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op, gồm: Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food... đã tăng lượng dự trữ nhằm đảm bảo cung cấp đều đặn với giá cả bình ổn ra thị trường trong tối thiểu 6 tháng tới cho các mặt hàng nhu yếu phẩm, như: Đường, gạo, dầu ăn, muối, nước mắm, thịt, trứng, rau củ quả, thực phẩm khô và đặc biệt là các mặt hàng chống dịch như các loại gel, nước rửa tay, xà bông, khẩu trang vải sát khuẩn.
 Saigon Co.op khẳng định không thiếu thực phẩm, do đó người dân không nên đổ xô vào siêu thị mua hàng để góp phần phòng, chống dịch Covid-19.
Tất cả mặt hàng đã tăng gấp 3 - 5 lần. Do đó, người dân có thể yên tâm không bao giờ thiếu hàng hóa trong suốt thời gian giãn cách. Tại các siêu thị Co.opmart đã có công tác phân luồng, điều tiết số lượng người vào siêu thị, áp dụng hình thức phục vụ tại chỗ hạn chế di chuyển Pick & Ship, máy lạnh trên 25 độ... để đảm bảo an toàn.
Đặc biệt, kể từ ngày 8/7, tùy vào tình hình thực tế tại từng địa phương, toàn bộ hệ thống Co.opmart trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường phục vụ người dân từ 6 giờ sáng, cho đến khi hết khách, có thể kéo dài đến 12 giờ đêm mỗi ngày.
Bên cạnh bán hàng qua điện thoại, tất cả các app công nghệ hiện nay đều có liên kết với Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food để đồng loạt giao hàng cho khách. Saigon Co.op đã kịp thời bổ sung thêm khoảng 7.000 mặt hàng nhu yếu phẩm lên trang trang https://cooponline.vn  để đáp ứng nhanh nhu cầu đặt hàng online, giao hàng tận nhà đang tăng đột biến của người dân, đặc biệt là khu vực TP Hồ Chí Minh.  
Trang https://cooponline.vn có khoảng 7.000 mặt hàng của đầy đủ tất cả 5 ngành hàng để người dân dễ dàng lựa chọn, gồm: Thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, hóa phẩm may mặc và đồ dùng nhà bếp. Người dân nên ưu tiên sử dụng những kênh online này, đặt hàng nhu yếu có chọn lọc, hạn chế đặt dồn dập nhiều đơn hàng một lúc vào các khung giờ cao điểm sẽ dễ gây tắc nghẽn.
“Trong bối cảnh hiện nay, lượng lương thực, thực phẩm không hề thiếu, do đó người dân không nên nôn nóng tích trữ hàng hóa, không nên mua sắm dồn” - thông cáo báo chí của Saigon Co.op, nêu.