TP Hồ Chí Minh: Đào mỏ quạ Trung Quốc núp bóng hàng Việt với giá bán siêu rẻ

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Được quảng cáo là đặc sản Sa Pa, đào mỏ quạ Trung Quốc đang được bày bán tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với mức giá siêu rẻ, chỉ từ 25.000 - 60.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, tại nhiều tuyến đường và chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, thương lái đang bày bán đào mỏ quạ được giới thiệu là có nguồn gốc từ Sa Pa, với giá bán dao động từ 25.000 - 60.000 đồng/kg.
Đào mỏ quạ đang được bán với mức giá từ 25.000 - 60.000đồng/kg tại TP Hồ Chí Minh là hàng Trung Quốc.
“Ngày bán nhiều thì khoảng 80 - 100kg, hôm nào chợ vắng ít nhất cũng bán được 50kg/ngày, nhìn chung là đào mỏ quạ quả to, mọng nước, vị thơm ngọt được nhiều người yêu thích nên bán khá chạy”, anh Trung, thương lái bán trái cây tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết.
Khi được hỏi về nguồn gốc đào mỏ quạ, anh Trung cho biết, anh nhập hàng từ một chợ đầu mối và được biết đây là giống đào trồng ở Sa Pa.
Tương tự, chị Xuân, thương lái bán trái cây tại chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cũng cam kết, đào mỏ quạ mà chị đang bán là loại quả có nguồn gốc từ Sa Pa.
“Đào này được trồng ở Sa Pa, sau khi thu mua thương lái sẽ đưa về Hà Nội, rồi từ Hà Nội đóng thùng phân phối đi khắp các tỉnh miền Nam”, chị Xuân nói.
Cũng theo chị Xuân, mỗi đợt chị nhập khoảng 300 - 400kg, trung bình mỗi kg sau khi trừ hết chị phí chị Xuân lời 8.000 - 10.000 đồng.
“Trái tươi mới về thì có giá 60.000 đồng/kg, qua 1 - 2 ngày sau thì giá rớt xuống 40.000 - 45.000 đồng/kg, những hàng còn tồn lại đến cuối cùng tôi bán giá xả chỉ 25.000 đồng/kg. Nhìn chung, đào mỏ quạ được người TP Hồ Chí Minh yêu thích vì vị giòn, ngọt và giá bán không quá cao”, chị Xuân nói thêm.
Đang bán đào mỏ qua trên các chợ online, chị Mai (quận 8, TP Hồ Chí Minh) cho biết, đào mỏ quạ đang bán rất chạy, ngày cao điểm chị có thể bán hết cả 100kg chỉ trong buổi sáng.
“Hiện tôi không bán đào loại 1, loại 2 mà bán loại trung bình với giá 27.000 đồng/kg. Bán online nếu chọn loại quá ngon rất khó bán vì giá cao. Vì vậy, tôi chọn nhập hàng size vừa từ Hà Nội gửi vào, chất lượng cũng vừa phải để dễ ra hàng, chủ yếu lấy công làm lời”, chị Mai chia sẻ.
Rất thích ăn đào mỏ quạ, chị Trang (quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngày nào nhà chị cũng mua từ 3 - 4kg đào. Cho rằng, đào mỏ quạ được nhập về từ Sa Pa, là hàng chuẩn Việt nên chị Trang rất yên tâm.
“Đào vào mùa trái không chỉ to, mọng nước, ngọt… mà giá còn rất phải chăng. Giá năm nay tính ra rẻ hơn so với năm ngoái. Tôi tranh thủ mua về cho gia đình cùng thưởng thức, chứ không cuối mùa giá cao không mua nổi”, chị Trang nói.
Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên, cô Dung, thương lái bán trái cây lâu năm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức lại khẳng định, đào mỏ quạ đang bán tại TP Hồ Chí Minh là hàng được nhập từ Trung Quốc về với số lượng lớn và giá thành rẻ.
“Đào mỏ quạ Sa Pa ở đâu ra mà bán, hiện nay tại Sa Pa còn không đủ để bán cho khách du lịch. Chưa kể, do đào mỏ quạ Sa Pa khan hàng nên năm nào cũng vậy, về được tới TP Hồ Chí Minh thì ít nhất giá bán cũng rơi vào khoảng 120.000 - 160.000 đồng/kg”, cô Dung nhấn mạnh.
Ngoài ra, cô Dung cho rằng, đào mỏ quạ Sa Pa ăn vào có vị thơm và giòn, ngoài vị ngọt cũng pha lẫn một chút vị chua. Trong khi đó, đào Trung Quốc khi chín thường mềm nhũn và ngọt nhưng không ngọt đậm đà.
Đồng quan điểm với cô Dung, một lãnh đạo của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cũng lên tiếng xác nhận hiện không có đào Sa Pa về chợ nên việc các thương lái bán hàng ghi nguồn gốc Sa Pa là không chính xác, người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn khi mua.
"Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt Nam thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn. Nếu như quả đào được trồng ở Sa Pa có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng cái chén uống nước trà thường ngày, nhiều lông và không đẹp mắt, thì đào Trung Quốc quả thường to, vỏ trơn láng, nhẵn mịn và lông ít, thậm chí là nhẵn nhụi không có", vị này nói thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần