TP Hồ Chí Minh: Đề xuất hỗ trợ nhân viên rạp phim, quán bar, nhà hàng… 1 triệu đồng/người

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhân viên quán bar, karaoke, vũ trường, gym, massage, rạp chiếu phim, nhà hàng... tại TP Hồ Chí Minh được đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Ngày 3/9, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, đang kiến nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí  Minh bổ sung gói hỗ trợ hơn 27 tỷ đồng, trích từ quỹ vận động chống Covid-19.
TP Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ 27.500 nhân viên karaoke, bar, gym, mỗi người 1 triệu đồng. Ảnh minh họa.
Theo đó, sở này đã đề nghị bổ sung một số ngành nghề khác vào nhóm lao động tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch Covid-19 để xem xét hỗ trợ.
Cụ thể, đó là người làm tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub, hát với nhau; làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…), các trung tâm thể dục thể thao và các khu luyện thể thao công cộng; làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng…
Toàn TP ước tính có gần 27.500 người đủ điều kiện nhận hỗ trợ (trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh). Đây số lao động này không nằm trong 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng.
Đây là nhóm lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người lao động sẽ nhận được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP (dưới 3 triệu đồng/người/tháng); cư trú hợp pháp tại địa phương; làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4/2020. Trường hợp tạm trú cần có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận.
Hiện, TP cơ bản hoàn tất việc chi trả hỗ trợ 543.0000 người thuộc 6 nhóm ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng kinh phí gần 600 tỷ đồng.
Trước đó từ cuối tháng 3, HĐND TP cũng có Nghị quyết hỗ trợ 600.000 công nhân, giáo viên mầm non các trường mầm non tư thục bị mất việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần