DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm Covid-19 mới

Kinhtedothi.vn
29-05-2021 21:38
Kinhtedothi - Tối 29/5, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 10 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Trong đó, có 8 trường hợp liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 2 trường hợp liên quan đến ca bệnh đi khám tại Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ.
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát toàn phường 15 tại quận Gò Vấp. Ảnh: Trung tâm Y tế Gò Vấp

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính từ ngày 27/5 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 ca bệnh; chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có 7 ca. Những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Trước đó, chiều 29/5, kết quả giải mã gen 2 ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. 2 chuỗi lây này đều cùng biến chủng Ấn Độ. Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại BV Hoàn Mỹ có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ngành Y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

Hiện, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế trong thực hiện phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

HCDC đề nghị những người tham gia điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo. Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng này hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt.