TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm hàng loạt ổ dịch ở ngoại thành

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau chuỗi lây nhiễm hội truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh liên tục ghi nhận thêm hàng loạt ổ dịch mới ở các quận, huyện ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

Gần chục ổ dịch mới
Sáng ngày 11/6, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh đã báo cáo về tình hình các ổ dịch trên địa bàn TP.
Cụ thể, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay, TP có 837 ca mắc Covid-19. Riêng từ ngày 27/4 đến tối 10/6, TP đã ghi nhận 562 bệnh nhân Covid-19. Thành phố ghi nhận một ca tử vong là BN5463 và một ca nghi mắc Covid-19 ở Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện đêm 7/6.
Đồng thời, bên cạnh chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm truyền giáo ở Gò Vấp, ngành y tế TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm nhiều nhánh lây nhiễm khác.
 Nhân viên y tế ở TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19
Thứ nhất là nhánh khách sạn Sheraton đã có 12 ca mắc, trong đó có 1 F0, 8 F1 và 2 F2. Người mắc bệnh là đầu bếp, nhân viên phục vụ. Từ 31/5 đến nay không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, ông Bỉnh nhận định nhánh này "cơ bản được kiểm soát".
Thứ hai là chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên 104 Phổ Quang có 63 ca nhiễm, gồm 1 F0, 5 F1 và 35 F2. Từ đây lây lan ra tỉnh Bình Dương và một ổ dịch khác tại khu nhà trọ ở đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Ổ dịch này cũng đã cơ bản được kiểm soát.
Thứ ba là trường mầm non song ngữ Kid Town có 29 ca mắc, có 1 F0, 8 F1, 9 F2, 7 F3 và 6 F4. Từ đây lây lan ra Bạc Liêu (1), Long An (3), Đồng Tháp (1). Nhánh này cũng cơ bản được kiểm soát.
Thứ tư là khu nhà trọ ở hẻm Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp có 23 ca, gồm 1 F0, 11 F1, 6 F2, 5 F3. Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất là 6/6.
Thứ năm là công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS có 50 ca mắc, gồm 1 F0, 9 F1, 12 F2 và 2 F3. Từ chuỗi lây nhiễm này phát sinh ra ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (quận 1) với 5 ca. Tòa nhà này đã được phong tỏa, đang tiếp tục truy vết.
Thứ sáu là Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN có 91 ca, gồm 1 F0, 72 F1, 16 F2 và 2 F3. Ổ dịch này cũng cơ bản được kiểm soát, ca gần nhất phát hiện trong cộng đồng là ngày 3/6.
Trong chuỗi lây nhiễm của nhóm truyền giáo có 4 ca làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt. Tuy nhiên, các ca này chưa ghi nhận có lây lan.
Ngoài chuỗi lây nhiễm kể trên, TP phát hiện 48 bệnh nhân qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Trừ bệnh viện Tân Phú có lây nhiễm trong bệnh viện, các cơ sở khác không ghi nhận lây nhiễm ở cơ sở y tế.
Cụ thể, ngành y tế ghi nhận một ổ dịch tại xưởng cơ khí Hóc Môn. Tối 8/6 ghi nhận 6 bệnh nhân khám sàng lọc tại Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương, và Bệnh viện huyện Bình Chánh. Qua truy vết, TP phát hiện 25 ca bệnh, trong đó, 3 người làm việc tại Công ty SAMHO. Tất cả ca nhiễm có quan hệ gia đình, hàng xóm.
Ổ dịch tại chung cư Ehome (Bình Tân) có 14 ca bệnh, phát hiện từ một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City (5/6) và Bệnh viện Triều An (7/6). Từ đây, ngành y tế phát hiện 14 ca bệnh khác, một công nhân làm việc tại công ty PouYuen. Hiện, ổ dịch đang được kiểm soát.
Ngoài ra, ngành y tế ghi nhận ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, có 6 bệnh nhân; ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, có 10 bệnh nhân.
Chặn dịch lan trong khu công nghiệp
 Chưa ghi nhận lây nhiễm trực tiếp tại công ty PouYuen, song TP Hồ Chí Minh vẫn đang tập trung chặn dịch lan trong khu công nghiệp
Sáng ngày 11/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tính từ 18 giờ ngày 10/6 đến 6h sáng nay (11/6), TP ghi nhận 10 trường hợp nhiễm mới (N9826-BN9835).
Trong đó, 2 trường hợp liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước. Những người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.
Ngoài ra, 4 trường hợp là F1 liên quan chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3. 4 người còn lại được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện và khai báo tại y tế địa phương. Nhóm này cư trú tại Bình Thạnh (1), quận 12 (1), Tân Bình (2) và đang được điều tra dịch tễ.
10 trường hợp mới được công bố sáng nay cư trú ở quận 8 (1), quận 12 (2), Bình Chánh (3), Bình Thạnh (1), Tân Bình (2), TP Thủ Đức (1).
Từ 27/4 đến nay, TP có 572 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Đặc biệt, đợt dịch tại TP trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, có tính chất lây nhanh, lan rộng. Các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5. Nhiều bệnh nhân được phát hiện chưa rõ nguồn lây.
Với 572 ca dương tính, TP đang xếp thứ ba cả nước về số bệnh nhân và trải qua đợt bùng phát lây nhiễm cộng đồng mạnh nhất từ đầu năm 2020 đến nay. Đặc biệt, TP đối mặt nguy cơ dịch lan trong nhà máy khi ghi nhận ca dương tính là nữ công nhân trong Công ty Pouyuen, doanh nghiệp đông lao động nhất nằm ở quận Bình Tân.
Theo điều tra dịch tễ, HCDC ngày 10/6 đánh giá đây là "ca xâm nhập", không phải lây nhiễm trực tiếp tại Công ty Pouyuen. Quận Bình Tân cũng đã kịp khoanh vùng, kiểm soát nguồn lây nhiễm tại công ty này.
Tuy nhiên, chính quyền xác định, phải kích hoạt hệ thống phòng dịch liên quan ca nhiễm công nhân Pouyuen nhằm ngăn chặn Covid-19 trong nhà máy, tránh vết xe đổ của Bắc Giang.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần