TP Hồ Chí Minh: Giá đất vùng ven tăng mạnh trên diện rộng

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung căn hộ cũng là lúc giá đất tại các vùng ven TP tăng mạnh.

Mới đây, Savills công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III/2019, theo đó nguồn cung mới của sản phẩm nhà phố, biệt thự của thị trường TP Hồ Chí Minh đang rất hạn chế, nguồn cung khan hiếm.
Giá đất nền vùng ven và các tỉnh lân cận TP được đánh giá sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.
Đưa ra con số về nguồn cung sơ cấp chỉ hơn 840 sản phẩm nhà phố và biệt thự, ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng đây là con số "vô cùng thấp".
Trong quý III, thị trường đón nhận 220 sản phẩm mới, giảm 65% theo quý và 62% theo năm, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Savills cho rằng quỹ đất hạn hẹp và quy trình pháp lý bị thắt chặt là nguyên nhân chính khiến nguồn cung hạn chế.
Gần đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra công văn kiến nghị yêu cầu thắt chặt quản lý việc phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Công văn này nhằm tăng tính hiệu quả của Quyết định số 60/2017/QĐ-HĐND về việc phân lô tối thiểu.
Trong quý III/2019, chỉ có khoảng 400 giao dịch nhà phố/biệt thự tại TP và tỷ lệ hấp thụ đạt 47%. Cụ thể, hơn 75% nguồn cung sơ cấp có giá hơn 300.000 USD/căn.
Trong khi đó, đất nền có tình hình tốt với lượng giao dịch ghi nhận và tỷ lệ hấp thụ cao. Bên cạnh đó, giá tại các khu vực tại ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh và Nhà Bè tiếp tục tăng.
Phân tích thị trường, đại diện Savills nhận định: "Giá đất tăng mạnh trong thời gian qua đã hạn chế các lựa chọn đầu tư của người mua. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP đã giúp các khu vực lân cận được hưởng lợi”.
Khu đông TP được dự báo sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường do quỹ đất còn nhiều, thu hút các chủ đầu tư trong nước và có hạ tầng phát triển tốt như tuyến Metro 1, đường vành đai 3, đường Xa Lộ Hà Nội mở rộng.
Đánh giá về sức hút của thị trường bất động sản đất nền các tỉnh vùng ven, ông Quách Mộc Tân - Tổng Giám đốc công ty CP Bất động sản An Lạc Tân nhận định, một khi đất nền TP Hồ Chí Minh tăng, các khu vực lân cận cũng sẽ tăng ăn theo. Hạ tầng, dân số và quy hoạch đang là lợi thế lớn của TP các tỉnh vùng ven.
Mặc dù thì trường đất nền vùng ven TP đang có giao dịch khá tốt, nhưng theo đánh giá của ông Tân, sức nóng chỉ tập trung chủ yếu tại những dự án nằm sát các trục hạ tầng giao thông đang hoàn thiện kết nối dễ dàng với trung tâm TP và đặc biệt là những dự án chất lượng, được đầu tư bài bản.
“Có rất nhiều yếu tố giúp phân khúc đất nền dự án vùng ven TP trở nên hấp dẫn. Trong đó, yếu tố chính là tính an toàn khi giao dịch và một phần do tác động của việc “siết” tình trạng phân lô bán nền tràn lan.
Đặc biệt, sau khi phi vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo bị phanh phui, đã gây ra nhiều biến động cho thị trường. Người mua chắc chắn sẽ cẩn trọng và sáng suốt hơn, họ chỉ sẵng sàng “xuống tiền” đối với những dự án được đầu tư hạ tầng đầy đủ, pháp lý minh bạch… Do vậy, khả năng trong thời gian tới, đất nền vùng ven sẽ còn tiếp tục tăng giá”, ông Tân phân tích.