TP Hồ Chí Minh: Giá tổ yến thô giảm 10 triệu đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái

Tiểu Thúy/Tieudung.vn
Chia sẻ

Knhtedothi - Mặc dù mô hình nuôi chim yến thương phẩm đang phát triển mạnh mẻ, song giá tổ yến thô liên tục giảm, hiện chỉ dao động ở mức 15 - 16 triệu đồng/kg, giảm 10 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kinh nghiệm gần 20 năm kinh doanh tổ yến, cô Nhung (Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, giá tổ yến chịu ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay liên tục giảm.
 So với thời điểm chưa có dịch Covid-19, giá tổ yến thô giảm 10 triệu đồng/kg, chỉ còn khoảng 15 - 16 triệu đồng/kg
“Chưa có năm nào giá tổ yến lại rẻ như năm nay, chắc phải thấp hơn 40% giá các năm trước. Nếu như trước đây, giá yến thô khoảng gần 3 triệu đồng/lạng, thì hiện tại chỉ khoảng 1,6-1,8 triệu đồng/lạng”, cô Nhung nói.
Cũng theo cô Nhung, do yêu cầu kỹ thuật không cao, các công ty sản xuất tổ yến đang mọc lên như nấm tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, từ đó khiến nguồn cung phong phú, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá tổ yến thô “lao dốc”.
“Được ví như “trứng cá caviar của phương Đông”, tổ yến được xem là món ăn xa xỉ chỉ dành cho người có tiền. Tuy nhiên, hiện nay, do nguồn cung nhiều đã kéo giá thành giảm xuống. Tổ yến vì vậy trở nên thông dụng hơn, người tiêu dùng ở mọi tầng lớp đều có thể tiếp cận tổ yến”, cô Nhung nói thêm.

Trao đổi với PV, anh Hùng, kinh doanh cửa hàng tổ yến tại (quận 5, TP Hồ Chí Minh) cho biết, chưa năm nào giá tổ yến là rẻ như năm nay, đây là cơ hội để người tiêu dùng được thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

“Thật ra nói rẻ là rẻ so với chính giá của tổ yến các năm trước mà thôi, còn nếu so với các loại thực phẩm khác thì tổ yến vẫn có giá khá cao. Tuy nhiên, nếu muốn được thưởng thức tổ yến thì đây là thời điểm tốt nhất để mua về cho gia đình tẩm bổ”, anh Hùng chia sẻ.

 Hàm lượng protein trong tổ yến lên đến 70% và đây chính là lý do khiến nhiều người yêu thích và tin dùng loại thực phẩm này
Ngoài ra, theo anh Hùng, tại thời điểm này, tổ yến loại thô (chưa qua chế biến) đang ở mức từ 15-16 triệu đồng/kg, giảm khoảng 10 triệu đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tổ yến sạch (đã qua chế biến) giá ở mức từ 25 - 30 triệu đồng/kg, giảm khoảng 20%. 
“Giá tổ yến giảm thì có nhiều nguyên nhân, trước hết là do dịch Covid-19, sau đó là do sản lượng ngày càng tăng, trong khi đó bị cạnh tranh của thị trường ngoài nước, mặt hàng yến sào địa phương chưa xuất khẩu chính ngạch…”, anh Hùng giải thích.

Đồng quan điểm, cô Lý (một hộ nuôi yến tại Bảo Lâm - Lâm Đồng) cho biết, giá yến giảm mạnh khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn, chậm thu hồi được vốn.

“Kỹ thuật nuôi yến không quá khó, nhưng không đảm bảo rằng cứ bỏ tiền ra là ai cũng nuôi yến thành công. Nhiều nhà nuôi chim xây xong vẫn không dụ được bầy chim vào làm tổ, đồng thời dịch bệnh luôn rình rập. Có thể nói, đây là một ngành có độ rủi ro khá cao, có thể trắng tay bất cứ lúc nào. Đã vậy, giá tổ yến lại còn giảm, chưa bao giờ tôi thấy áp lực như lúc này”, cô Lý nói.

Theo cô Lý, dù giá tổ yến giảm mạnh nhưng sức tiêu thụ trên thị trường không tăng, thậm chí có dấu hiệu yếu hơn so với các năm trước.

“Nếu như trước đây, thương lái gom tổ yến giá cao rồi xuất đi Trung Quốc, các nước rất nhiều, thì nay do dịch bệnh Covid-19 tổ yến không xuất khẩu được. Chưa kể, kinh tế khó khăn, không mấy ai quan tâm đến việc mua yến về thưởng thức”, cô Lý chia sẻ.

Theo ghi nhận, ngoài khu vực Tây Nguyên (Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk…), các khu vực nuôi yến khác như Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), Khánh Hòa… giá tổ yến cũng giảm 10-30% tùy loại.