Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh: Hai bệnh nhân đậu mùa khỉ từng ở chung nhà bên Dubai

Kinhtedothi - Đây là thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cung cấp cho báo chí.

Chiều 20/10, tại buổi họp báo thường kỳ do Trung tâm báo chí tổ chức nhằm cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh. Nhiều vấn đề dư luận quan tâm được lãnh đạo các Sở, ngành trả lời.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh khẳng định đảm bảo cung cấp xăng, dầu trên địa bàn. 

Liên quan đến tình hình cung cấp xăng, dầu trong thời gian vừa qua, ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay xăng, dầu đã không thiếu như thời gian trước. Tuy nhiên, vẫn còn một chút khó khăn về nguồn cung do ảnh hưởng giá xăng, dầu của thế giới, do 2 nhà máy lọc dầu trong nước. Sở Công thương cũng như các cơ quan chức năng, cùng các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối, kinh doanh xăng dầu luôn cố gắng đảm bảo cung ứng nguồn hàng để không thiếu xăng, dầu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. 

“Tuy vẫn còn một số cửa hàng không có xăng, dầu để bán lẻ, đây chỉ là thiếu cục bộ. Các doanh nghiệp lớn có hệ thống phân phối thì vẫn đảm bảo cung cấp ổn định, vì họ có hệ thống kho chứa, có xe vận chuyển xăng, dầu”, ông Tú khẳng định.

Một vấn đề khác cũng được dư luận quan tâm là việc phát hiện ca thứ hai mắc đậu mùa khỉ là người nhập cảnh. Đến thời điểm này có bao nhiêu người tiếp xúc bệnh nhân thứ hai, sức khỏe của bệnh nhân này hiện ra sao? HCDC đã có phương án gì phòng, chống và giám sát trong thời gian tới? Có nhầm lẫn gì về thời gian của bệnh nhân thứ nhất và thứ hai khi về nước thì được công bố mắc đậu mùa khỉ? Bệnh nhân thứ hai có tiếp xúc với bệnh nhân thứ nhất không?

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết, hai bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ từng ở chung nhà bên Dubai.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách HCDC trả lời: “Bệnh nhân thứ nhất và thứ hai ở cùng nhà tại TP Dubai - Thủ đô của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất. Bệnh nhân thứ hai đã nhiều lần qua nước này. Hiện tại, qua hệ thống giám sát và điều tra dịch tễ, cùng với sự tự giác của bệnh nhân thứ nhất khi báo cáo với cơ quan y tế và giới thiệu bệnh nhân thứ hai (người này quê ở Thái Nguyên) về việc chữa trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh khá chu đáo, nên bệnh nhân thứ hai đã chọn ở lại TP Hồ Chí Minh để chữa trị”.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, những người tiếp xúc bệnh nhân thứ hai đều đang ở bên Dubai. Khi bệnh nhân này về nước, nhân viên y tế sân bay đã cách ly ngay từ cửa máy bay, đưa người này tới thẳng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để điều trị. Hiện sức khỏe bệnh nhân này đã ổn định.

Về công tác phòng, chống dịch đậu mùa khỉ, ngay từ khi Việt Nam chưa có ca nào, thì HCDC đã lên nhiều phương án phối hợp với các cơ quan y tế và các đơn vị ngoài ngành, do đó người dân không phải lo lắng. Nếu ai có dấu hiệu nghi ngờ mình mắc đậu mùa khỉ, hãy báo cơ quan chức năng cách ly, chữa trị để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Về lý do tại sao hai bệnh nhân lây cho nhau trong khoảng thời gian khá xa, dù sống chung nhà bên nước bạn? Ông Nguyễn Hồng Tâm trả lời: “Bệnh này lây qua vết bỏng nước, mủ, chất dịch…, có thể dịch của bệnh nhân thứ nhất còn vương tại những vị trí của ngôi nhà bên Dubai, hoặc qua một đường nào đó chưa thể giải thích. Qua ca thứ hai, cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng, sự quan tâm đặc biệt của ngành y tế đối với bệnh đậu mùa khỉ. Bởi vì, nếu ca bệnh thứ nhất không xử lý khéo thì ca thứ hai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phòng, chống dịch của chúng ta”.

TP Hồ Chí Minh kích hoạt báo động đỏ dịch sốt xuất huyết

TP Hồ Chí Minh kích hoạt báo động đỏ dịch sốt xuất huyết

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

04 Feb, 11:41 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của Hà Nội đã có cuộc làm việc với phường Sơn Tây, phường Tùng Thiện và xã Đoài Phương về công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân năm 2026.

Hà Nội chủ động phương án ứng phó với virus Nipah

Hà Nội chủ động phương án ứng phó với virus Nipah

04 Feb, 08:42 PM

Kinhtedothi – Chiều 4/2, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng virus Nipah”, nhằm nâng cao năng lực ứng phó và đưa ra những khuyến cáo giúp cộng đồng chủ động ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Nipah.

Tập trung giải quyết "điểm nghẽn" về an toàn thực phẩm

Tập trung giải quyết "điểm nghẽn" về an toàn thực phẩm

04 Feb, 08:43 AM

Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của Hà Nội vừa có cuộc làm việc với 4 xã: Mê Linh, Quang Minh, Yên Lãng, Tiến Thắng về công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân năm 2026.

Hà Nội: không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết

Hà Nội: không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết

04 Feb, 08:14 AM

Kinhtedothi - An toàn thực phẩm là vấn đề được Hà Nội đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Đối với những phường trung tâm Thủ đô, nơi có mật độ dân cư cao và số lượng cơ sở sản xuất - kinh doanh lớn, an toàn thực phẩm càng trở nên nóng bỏng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ