TP Hồ Chí Minh: Hàng trăm xe cũ nát, xe lôi tự chế bị tạm giữ ngày đầu ra quân

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/3, các tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyên đề cao điểm kiểm tra, xử lý xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế...

Ngay trong sáng đầu tiên thực hiện cao điểm, hàng trăm phương tiện là xe gắn máy cũ nát không an toàn, đông đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, xe tự ý gắn thêm thùng kéo phía sau chở hàng cồng kềnh, đã bị lực lượng chức năng yêu cầu tạm dừng, tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ.
 Một trường hợp phải viết lại thông tin cá nhân vì không mang theo bất kì giấy tờ gì
Tài xế xe lôi N.V.T. (52 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) sau khi bị Đội CSGT Bình Triệu lập biên bản xử lý đã trình bày hoàn cảnh gia đình. Ông T. cho biết, xe là kế sinh nhai của gia đình, biết tự ý kéo thêm xe lôi phía sau là sai nhưng cũng vì cuộc sống nên nhắm mắt vượt luật.
Một tài xế khác là anh H.N.P.T. (ngụ quận 12) bị CSGT mời vào kiểm tra khi đang đi giao nước đá. Anh T. cho biết do xe chở hàng cồng kềnh, không biển số, không đèn, không giấy tờ, không đảm bảo an toàn nên bị lực lượng CSGT lập biên bản tạm giữ. Anh T. phải gọi điện thoại cho người thân đến giúp giao nước đá cho khách: “Phần lớn xe như thế này không giấy tờ, không đảm bảo an toàn nhưng vì kế mưu sinh, nhu cầu cuộc sống, phù hợp với những người lao động nghèo”, anh T. chia sẻ.
 Hầu hết các xe được mời và kiểm tra đều là xe chở hàng đã cũ nát, chở hàng cồng kềnh, không đèn, không biển số,...
Còn tại địa bàn quận Gò Vấp, khu vực tập trung đông các cửa hàng vật liệu xây dựng nên có nhiều phương tiện là xe ba gác, xe lôi, xe gắn máy cải hoán để chở hàng. Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Gò Vấp đã tổ chức bố trí lực lượng tuần tra tại nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn.
Trong khoảng 2 giờ kiểm tra, đơn vị đã phát hiện và tạm giữ nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông trên đường.
Tại khu vực ngã 6 Gò Vấp, các phương tiện bị buộc dừng để kiểm tra, xử lý không có gương, đèn, kèn, phanh, không có bộ giảm thanh, lọc khói… thậm chí không gắn biển số. Nhiều xe chỉ trơ khung sườn...Đáng nói, khi thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, người điều khiển các phương tiện này tìm cách tăng ga, rẽ vào khu vực các ngõ nhỏ hòng bỏ chạy, gây nguy hiểm giao thông.
 Những chiếc xe cũ nát trơ khung, không đèn, không gương, không phanh, không biển số,... vẫn lưu thông trên đường phố
Cũng trong sáng nay, tại đoạn đường dẫn vào Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Hóc Môn (Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), có nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kĩ thuật đã bị lập biên bản xử phạt.
“Xe này của tôi chỉ dùng với mục đích là đi giao hàng. Tôi vẫn biết là xe này đi không an toàn nhưng mà tôi không thể dùng xe mới để giao hàng được. Xe mới mà đi chở hàng hoá thì chỉ mấy bữa là lại cũ nát thôi. Giờ bị bắt rồi chắc tôi bỏ luôn xe thôi, vì mang về làm lại mới thì lại tốn nhiều tiền”, ông N.T.S (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) nói.
Trước đó, trong chiều 14/3, Đội CSGT – TT Công an TP Thủ Đức cũng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp tương tự. Chỉ trong vòng chưa tới 30 phút lập chốt kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp đều là phương tiện không có biển số, không có các tín hiệu cảnh báo…
 CSGT lập biên bản xử phạt, tạm giữ nhiều xe máy cũ, nát
Trung tá Đoàn Văn Quới (Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh - PC08), cho biết thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2021, PC08 tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nghiệp vụ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. “Từ ngày 1/3 – 14/6/2021, Phòng CSGT đường bộ đường sắt triển khai cao điểm kiểm tra xe không đảm bảo an toàn kĩ thuật, xe cũ nát, xe tự chế,... Chúng tôi chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 (từ ngày 1/3 – 14/3) triển khai công tác tuyên truyền đến người dân; giai đoạn 2 (từ 15/3 – 14/6) bắt đầu kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với những phương tiện là mô tô, xe cơ giới ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế”, trung tá Đoàn Văn Quới cho hay.
Trong đợt cao điểm này, các đơn vị CSGT sẽ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính mở cao điểm kiểm soát xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật phương tiện, xe cũ nát, xe tự chế; tập trung phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: giấy phép lái xe, đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn kèn thắng hoặc có nhưng không có tác đụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần