TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ tiền cho bác sĩ, điều dưỡng và hộ sinh

Trúc Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại Bệnh viện đa khoa gắn với Trạm Y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng/người/18 tháng. Điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại Trạm Y tế được hỗ trợ 30 triệu đồng/người/9 tháng.

4 đối tượng tham gia y tế phường, xã được hỗ trợ

Nghị quyết về các “Chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025” đã được thông qua tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của HĐND TP Hồ Chí Minh, diễn ra vào ngày 7/4.

310 Trạm Y tế phường, xã, thị trấn ở TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm bảo vệ và nhân viên vệ sinh.  Ảnh: Trạm Y tế phường 1, quận 6.
310 Trạm Y tế phường, xã, thị trấn ở TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm bảo vệ và nhân viên vệ sinh.  Ảnh: Trạm Y tế phường 1, quận 6.

Theo đó, có 4 đối tượng áp dụng, gồm: Bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại Bệnh viện đa khoa gắn với Trạm Y tế; Điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại Trạm Y tế; Người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia у công tác tại Trạm Y tế; Nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại Trạm Y tế nhưng không thuộc đối tượng chi trả lương từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị.

Cụ thể mức tiền và khoảng thời gian được hỗ trợ đối với bác sĩ là 60 triệu đồng trong 18 tháng. Đối với điều dưỡng, hộ sinh được hỗ trợ 30 triệu đồng trong 9 tháng. 

Đối với chính sách thu hút người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế tham gia công tác tại Trạm Y tế theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng, được quy định: Kinh phí hỗ trợ hợp đồng đối với người lao động cao tuổi công tác tại Trạm Y tế đang hưởng lương hưu hàng tháng không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt buộc như sau:  Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ: Hợp đồng với mức lương 9 triệu đồng/người/tháng. Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ у cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ: Hợp đồng với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

310 trạm y tế sẽ có 620 bảo vệ và nhân viên vệ sinh

Về kinh phí hỗ trợ hợp đồng đối với người lao động cao tuổi công tác tại Trạm Y tế thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc, cũng được phân thành hai dạng. Cụ thể, người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ: Lương và các khoản chi phí mà đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc cho người lao động cao tuổi theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng với tổng số tiền là 9 triệu đồng/người/tháng. Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ: Lương và các khoản chi phí mà đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc cho người lao động theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng với tổng số tiền là 7 triệu đồng/người/tháng.

Trường hợp còn lại là nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại Trạm Y tế nhưng không thuộc đối tượng chi trả lương từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị: Lương và các khoản chi phí mà đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc cho người lao động theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền là 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn kinh phí thực hiện lấy từ ngân sách TP, thời gian thực hiện thí điểm từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến hết năm 2025. Trong thời gian thực hiện Nghị quyết, UBND TP Hồ Chí Minh thường xuyên theo dõi việc xây dựng và ban hành các chế độ chính sách mới cho lực lượng y tế cơ sở của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành Trung ương, kịp thời đề xuất HĐND TP Hồ Chí Minh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.

Theo tính toán của UBND TP Hồ Chí Minh, chương trình này hằng năm có thể thu hút 300 bác sĩ và 100 điều dưỡng, hộ sinh tham gia. Do đó dự toán kinh phí hỗ trợ cho đối tượng là bác sĩ và điều dưỡng, hộ sinh là 16 tỷ đồng/năm. Đối với người lao động cao tuổi có 2 đối tượng (280 người có chuyên môn bác sĩ, 610 người có chuyên môn y tế khác), kinh phí hỗ trợ hàng năm là 81,480 tỷ đồng.

Còn kinh phí hỗ trợ đối tượng là nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại Trạm Y tế mỗi năm là 40,920 tỷ đồng cho 620 người thuộc 310 Trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần