TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ tiền trọ, lương thực cho người dân gặp khó khăn

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 15/8, Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh có yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát những trường hợp khó khăn để nhận gói hỗ trợ an sinh xã hội trong tháng 8 và tháng 9/2021.

Cụ thể, Thường trực Thành ủy yêu cầu rà soát các trường hợp người dân khó khăn như công nhân lao động, học sinh, sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để tiến hành hỗ trợ tiền nhà trọ; lương thực thực phẩm, không để ai thiếu đói; hỗ trợ gói an sinh xã hội (bằng tiền mặt).
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (trái) tặng quà cho người dân khó khăn vì dịch Covid-19. Ảnh: Cao Thăng (Báo Lao Động)
Tất cả người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được TP hỗ trợ chỗ ở, lương thực và tiền mặt trong thời gian giãn cách, không cần phải bỏ về quê lúc này.
Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, TP mong muốn ai có khó khăn đều được hỗ trợ để người dân yên tâm “ai ở đâu thì ở tại đó”, cùng với TP phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ trương của Thành ủy TP là không để ai thiếu đói và sẽ hỗ trợ gói an sinh xã hội bằng tiền mặt. Thời gian hỗ trợ là tháng 8 và 9/2021. Đồng thời, các địa phương tổ chức để bà con tiêm vaccine. Kế hoạch hỗ trợ sẽ được các quận, huyện và TP Thủ Đức thông báo sớm đến người dân.

Trước đó, sáng cùng ngày 15/8, TP đã tổ chức lễ phát động “Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19” và ra mắt Trung tâm an sinh TP. Việc thành lập trung tâm nhằm tập trung chia sẻ, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn, không để người lao động mất việc làm lâm vào khó khăn cùng cực, trường hợp đặc biệt khó khăn như những người bán vé số, xe ôm, buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hằng ngày trên đường phố, những người yếu thế trong xã hội.
Hiện Trung tâm đang thí điểm triển khai hệ thống quản lý bằng phần mềm ở 3 đơn vị: quận 5, quận 7, quận 12 trước khi nhân rộng toàn TP.
Trung tâm có chức năng tiếp nhận các nguồn tài trợ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phối hợp các địa phương và Sở Y tế rà soát đối tượng, nắm bắt khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của người dân nghèo, khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…
Sau đó Trung tâm tổ chức phân phối kịp thời cho các đối tượng nêu trên một cách công bằng, khách quan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần