TP Hồ Chí Minh: Kết quả chống dịch Covid-19 lạc quan

Ngọc Huân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, trong những ngày đầu năm 2022, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tích cực...

Số ca mắc mới giảm sâu

Chiều 4/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình chống dịch và một số vấn đề được dư luận quan tâm.

Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh chiều nay 4/1. (Ảnh: Ngọc Huân)
Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh chiều nay 4/1. (Ảnh: Ngọc Huân)

Ông Phạm Đức Hải - Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, đặc biệt trong những ngày đầu năm 2022, tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đã có những tín hiệu tích cực.

Cụ thể, số ca mắc mới giảm sâu, hiện tại chỉ còn chưa đến 400 ca/ngày. Số ca tử vong cũng đã giảm sâu, trong suốt một tuần qua dưới 40 ca/ngày; riêng ngày 3/1, số ca tử vong giảm xuống còn 26 ca… Ngoài ra, số ca nhập viện cũng đang giảm mạnh, số ca xuất viện đã cao hơn số ca nhập viện…

Về cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn TP, theo ông Phạm Đức Hải là cấp 2. Có 16/22 quận huyện có dịch cấp độ 1; Có 6/22 quận huyện có dịch cấp độ 2.

Đối với cấp phường, xã, toàn TP có 192 phường, xã có dịch Covid-19 cấp độ 1; Có 116 phường xã có dịch Covid-19 ở cấp độ 2 và 4 phường xã có dịch Covid-19 ở cấp độ 3.

Đã phát hiện 6 ca nhiễm biến chủng Omicron

Tại buổi họp báo, vấn đề được báo chí quan tâm hàng đầu là công tác ứng phó đối với biến chủng Omicron.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), đến nay trên địa bàn TP đã phát hiện có 6 ca nhiễm biến chủng Omicron. Ca thứ 6 là một tiếp viên hàng không, đã được phát hiện cách ly từ ngày 29/12/2021, đến ngày 31/12/2021 có kết quả giải trình tự gen, xác định mắc biến chủng Omicron.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, TP Hồ Chí Minh đã có một kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với Covid-19. Trong đó, TP cũng đặt ra các biện pháp để ứng phó với biến chủng Omicron như giám sát, phát hiện ra sao, xử lý các ca nhiễm, F1 như thế nào… một cách hết chặt chẽ.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc phụ trách HCDC phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Ngọc Huân)
Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc phụ trách HCDC phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Ngọc Huân)

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, các cơ sở điều trị đã được tái cấu trúc trong thời gian trước đây, phân bổ khoa phòng hợp lý. Hiện nay, TP có 13 bệnh viện thu dung, sức chứa trên 22.000 được giữ lại; khu vực quận, huyện, TP Thủ Đức có các bệnh viện dã chiến, có trên 8.000 giường… để dùng trong trường hợp cần thiết. Đối với hệ thống điều trị, có sự điều phối, phân công nhằm phục vụ việc chuyển viện cho phù hợp, việc này đang được thực hiện, các bên có sự phối hợp nhịp nhàng.

Về biến chủng Omicron, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, các ca đã phát hiện hầu như không có triệu chứng và không có ca nào có chuyển biến nặng.

Học sinh khối 12 đi học trở lại đạt 98%

Tại buổi họp báo, ông Lê Duy Tân - đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình ngày đầu tiên họp sinh lớp 7 đến lớp 11 trở lại trường hợp trực tiếp (lớp 12 đã học trực tiếp trước đó 2 tuần).

Theo ông Lê Duy Tân, qua kiểm tra trực tiếp và báo cáo từ các trường cho thấy, tình hình học sinh đi học trực tiếp trở lại sau một thời gian dài học trực tuyến có nhiều tín hiệu lạc quan. Đối với khối THPT, học sinh khối 10 đi học trở lại đạt 85%; khối 11 đạt 92% và khối 12 đạt trên 98%.

Đối với khối THCS, số học sinh quay lại trường đạt 87%. Riêng khối lớp 9 đã đi học trực tiếp trở lại được 2 tuần, đạt trên 98%.

Cũng theo ông Lê Duy Tân, phụ huynh có lo lắng về kết quả kiểm tra cuối học kỳ I sau khi học sinh đã phải học trực tuyến một thời gian dài. “Việc kiểm tra cuối học kỳ sẽ được triển khai sau khi các trường đã củng cố bổ sung kiến thức cho học sinh”, ông Lê Duy Tân khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần