TP Hồ Chí Minh: Khai mạc tuần lễ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp lớn nhất trong năm

Yên Nội
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lớn nhất trong năm của TP Hồ Chí Minh (WHISE2019) đã chính thức khai mạc ngày 18/10. Sự kiện thu hút hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế góp mặt tại triển lãm giới thiệu công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp.

Hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế góp mặt tại triển lãm giới thiệu công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp.

Năm nay, trong khuôn khổ của tuần lễ khởi nghiệp, sáng tạo sẽ có khoảng 30 sự kiện diễn ra bao gồm: Hội thảo, tọa đàm, sự kiện khởi nghiệp, các cuộc thi và lễ trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP Hồ Chí Minh.

Đây cũng là dịp để TP Hồ Chí Minh tổng kết và nhìn lại những hoạt động, thành quả đạt được trong việc hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp một năm qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP Hồ Chí Minh đã xác định phát triển theo hướng tri thức, bền vững, thông minh và sáng tạo. TP đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, thúc đẩy TP phát triển theo định hướng này. Trong đó, các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã góp phần tăng cường các nguồn lực, tạo sức lan tỏa cộng đồng, xã hội, mở rộng hợp tác quốc tế, đưa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam vươn lên tầm khu vực và thế giới".

Cũng theo ông Dũng, WHISE 2019 tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công để giới thiệu đến cộng đồng, kết nối các nguồn lực xã hội, tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Qua đó, thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Ông Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam chia sẻ: "Đây là tuần lễ của sự hợp tác, chia sẻ thông tin về các giải pháp thông minh. Phần Lan sẵn lòng đồng hành với TP trong hành trình xây dựng cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hướng đến phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là rất sẵn sàng hỗ trợ các startup của Việt Nam để đi tới thành công".

TP Hồ Chí Minh là một điểm sáng trong bức tranh khởi nghiệp sáng tạo của cả nước và được coi là "ngôi nhà" của gần 50% số doanh nghiệp khởi nghiệp Việt. TP Hồ Chí Minh cũng được xếp hạng có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế sáng tạo, năng động và phát triển nhanh nhất ở châu Á.

WHISE2019 là cơ hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019 như: Tổng kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC (Creative Idea Contest) năm 2019; cuộc thi NTTU Startup Open day 2019; cuộc thi AIOT và Smart Cities..., từ đó có cơ sở để tiếp tục tham mưu cho thành phố những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn.

Hiện tại TP Hồ Chí Minh là nơi ươm tạo gần 50% startup trong nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều startup Việt Nam đã gọi vốn thành công với tổng giá trị hơn 670 triệu USD cho khoảng 50 thương vụ. Riêng TP Hồ Chí Minh chiếm gần một nửa với 23 thương vụ, tương ứng hơn 300 triệu USD gọi vốn.

Các hoạt động chính của tuần lễ sẽ diễn ra trong 2 ngày (18 và 19/10) tại Trung tâm hội nghị Riverside (quận 4). Trong đó, điểm nhấn đặc biệt trong tuần lễ WHISE năm nay là Lễ trao giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2019 sẽ được tổ chức vào sáng 19/10.