TP Hồ Chí Minh: Khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi tránh nguy cơ nhiễm Covid-19

YÊN NỘI
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 6/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ban hành công văn khẩn hướng dẫn khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Bác sĩ đến khám bệnh cho người cao tuổi tài nhà. Ảnh: Tiền Phong 
Công văn khẩn được gửi đến bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện; phòng khám đa khoa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Theo đó, đối với người bệnh có thể bảo hiểm y tế (BHYT), các đơn vị nói trên thực hiện theo công văn 687 ngày 3/4 của Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh: Chỉ áp dụng khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà đối với người từ trên 80 tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định, không có điều kiện đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập”.
Đối với người bệnh không có thẻ BHYT: Độ tuổi áp dụng từ đủ 60 trở lên mắc những bệnh lý thông thường không cần nhập viện điều trị (chỉ khám bệnh và kê đơn, không thực hiện thủ thuật), bệnh lý mạn tính ổn định.
Về hình thức khám: Khám và kê đơn thuốc tại nhà người bệnh (đối với bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định); khám bằng cách trao đổi qua điện thoại (đối với bệnh lý tính ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần trước liền kề).
Về chi phí khám chữa bệnh tại nhà: Cơ sở khám chữa bệnh công lập thực hiện thu theo biểu giá khám chữa bệnh không thanh toán từ quỹ BHYT. Cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập thực hiện thu theo giá đã kê khai với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.
Đối với chi phí vận chuyển, đi lại khám cho người bệnh có và không có thẻ BHYT, các đơn vị thống kê gửi về phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để được hỗ trợ. Kinh phí từ nguồn hoạt động phòng chống dịch.
Thời gian thực hiện hoạt động nói trên áp dụng từ ngày 1/4 đến hết 15/4.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần