TP Hồ Chí Minh: Không phải hàng quán nào ở quận 7, TP Thủ Đức cũng được bán rượu bia

TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Lê Huỳnh Minh Tú tại buổi họp báo diễn ra chiều 28/10.

Chiều 28/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo để thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí đặt ra liên quan đến việc mở lại hàng quán, đặc biệt là các trung tâm tiệc cưới.
 Không phải hàng quán nào cũng được bán rượu, bia tại TP Thủ Đức và quận 7 - TP Hồ Chí Minh.
Trước đó vào chiều tối 27/10, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành công văn 3569/UBND-KT về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tại công văn này cho phép các cơ sở kinh doanh (CSKD) dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10, nhưng phải đảm bảo các điều kiện, như: Đáp ứng các quy định theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố (Ban hành kèm theo quyết định 3677/QĐ-BCĐ ngày 27/10 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố) trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, hoạt động của các CSKD dịch vụ ăn uống phải đảm bảo các yêu cầu (Trừ hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới; Nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch): Thời gian hoạt động kết thúc trước 21 giờ hàng ngày. Công suất hoạt động tối đa 50%. Không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn.
Tại công văn nêu trên, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ cho phép TP Thủ Đức và quận 7 được bán rượu, bia trong CSKD ăn uống dẫn đến nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên công văn yêu cầu hai địa phương này phải căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh để xem xét, quyết định cụ thể địa bàn thuộc phạm vi quản lý được thí điểm hoạt động kinh doanh ăn uống có bán, sử dụng rượu, bia. Thời gian thực hiện thí điểm đến hết ngày 15/11. Sau thời gian thực hiện thí điểm phải đánh giá, rút kinh nghiệm, báo cáo và đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các địa bàn khác.
Tại cuộc họp chiều tối 28/10, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú khẳng định không phải tất cả các CSKD dịch vụ ăn uống tại TP Thủ Đức và quận 7 đều được bán rượu, bia, căn cứ thực tế địa phương theo công văn 3569, đặc biệt có hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới.
Theo ông Minh Tú, các nhà hàng tiệc cưới vẫn phải tuân thủ theo các quy định của Chỉ thị 18. Tiệc cưới tổ chức ngoài trời, trường hợp 90% người tham gia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được tổ chức với số lượng 90 người. Do đó các dịch vụ nhà hàng tiệc cưới được hoạt động sau 21 giờ hàng ngày, được bán bia, rượu.
Ông Lê Huỳnh Minh Tú cũng cho biết thêm không phải tất cả các dịch vụ hàng quán tại TP Thủ Đức và quận 7 được bán bia, rượu. Vì công văn 3569 đã nêu rõ căn cứ tình hình thực tế của địa phương để quyết định nơi nào được bán bia, rượu.
Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, tính đến sáng 28/10, tại TP Hồ Chí Minh có 428.568 ca Covid-19, được Bộ Y tế công bố, trong đó có 428.054 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 514 ca nhập cảnh. Tại TP đang điều trị 10.988 bệnh nhân, có 751 trẻ em dưới 16 tuổi, 257 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO... 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần