TP Hồ Chí Minh:
Phường Đông Hòa từng bước hoàn thiện mọi mặt để vận hành bộ máy hiệu quả
Kinhtedothi - Trên tinh thần “chính quyền phục vụ” xem người dân là “khách hàng”, mỗi ngày UBND phường Đông Hòa tiếp nhận giải quyết hơn 200 bộ hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) các loại. UBND phường Đông Hòa nêu cao quyết tâm giải quyết dứt điểm hồ sơ, hoàn trả cho dân đúng hạn, trước hạn.
Theo Nghị quyết 76/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, phường Đông Hòa, TP Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 3 phường: Bình An, Bình Thắng, Đông Hòa của TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũ. Phường Đông Hòa hiện tại có diện tích tự nhiên hơn 21,8 km², dân số gần 143 nghìn người. Địa bàn phường giáp các trung tâm lớn như khu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, bến xe Miền Đông mới, cùng nhiều khu thương mại và giáo dục trọng điểm.
Với các đặc điểm đó, phường Đông Hòa trở thành một trong những địa bàn đô thị hóa nhanh, dân cư đông đúc. Điều này đặt ra những yêu cầu cao cho lãnh đạo, cán bộ phường khi triển khai mô hình chính quyền 2 cấp nhằm đảm bảo phục vụ người dân tốt nhất. Trên tinh thần đó, phường Đông Hòa đã có rất nhiều thay đổi cả về quy mô, chất lượng nhân sự lẫn đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng.
Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hòa Nguyễn Văn Yêm nhấn mạnh: “Chúng tôi đề ra tiêu chuẩn phải xây dựng được đội ngũ cán bộ có năng lực, chuyên môn tốt, hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, có khả năng tương tác các phòng ban trong cơ quan linh hoạt, nhanh chóng, kịp thời tạo hiệu quả tốt trong công việc”.

Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hòa Nguyễn Văn Yêm chia sẻ tinh thần "vì dân phục vụ". Ảnh: Thùy Linh
Tinh thần “vì dân phục vụ” được cụ thể hóa bằng phương châm làm việc loại bỏ suy nghĩ “không biết, không rõ, không phải thẩm quyền”. Điều này theo ông Yêm, nghĩa là khi người dân đến làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào cán bộ cũng tiếp, kể cả những lĩnh vực không thuộc chuyên môn phụ trách. Cán bộ tiếp nhận thông tin sau đó chủ động liên hệ đến người cần giải quyết để trao đổi trực tiếp cho người dân cần. Tại phường Đông Hòa sẽ không để xảy ra trường hợp trả hồ sơ với lý do “đây là việc không phải của tôi”, không biết, không rõ”.
Tại phường Đông Hòa, công khai lịch phân công lãnh đạo tiếp dân cụ thể. Trường hợp lãnh đạo bận thì phải cử người có đủ chức năng, chuyên môn nghiệp vụ thay thế.
Ghi nhận kết quả thực hiện chính quyền 2 cấp tại phường Đông Hòa cho thấy, đại bộ phận người dân đến làm việc đều hài lòng khi tiếp xúc với cán bộ giỏi chuyên môn, tận tâm hướng dẫn.
Để có được môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, phường Đông Hòa cũng như tất cả các phường, xã thuộc tỉnh Bình Dương cũ có một quá trình vận hành thử gần 3 tuần. Thời gian này, những vướng mắc, khó khăn đã được lãnh đạo, cán bộ phường tìm cách khắc phục. Theo ông Nguyễn Văn Yêm, phường Đông Hòa cũ vốn là một trong ba phường ở TP Dĩ An cũ có cơ sở vật chất rất khó khăn, trang thiết bị máy móc, số lượng nhân sự thiệt thòi hơn. Nhưng trong gần 3 tuần vận hành thử, phường Đông Hòa đã vận động đầu tư, sữa chữa, nâng cấp trang thiết bị đầy đủ để phụ vụ người dân.

Người dân hài lòng khi giải quyết TTHC tại Trung tâm hành chính công phường Đông Hòa. Ảnh: Thùy Linh
Kết quả cụ thể, khu Trung tâm phục vụ hành chính công được cải tạo, mở rộng diện tích lên 120m2, bố trí thêm máy lạnh, quạt điện, máy móc trong các phòng làm việc. Về hạ tầng kỹ thuật tới đây, phường Đông Hòa sẽ triển khai quyết liệt hướng dẫn cài app công dân số cho người dân, triển khai giải quyết các thắc mắc, khiếu nại liên quan của người dân trên tổng đài 1022 (tổng đài dịch vụ công TP Hồ Chí Minh).
Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, tại phường Đông Hòa khi vận hành chính quyền 2 cấp gặp phải một số tồn tại. Cụ thể, một số TTHC chưa được cập nhập đầy đủ trên hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia. Chẳng hạn như dữ liệu cấp số nhà, dữ liệu giải quyết thủ tục trợ cấp xã hội, các phần mềm chuyên ngành chưa đồng bộ, dữ liệu hộ tịch còn một số chưa đồng nhất. Tuy nhiên, tại phường Đông Hòa nêu cao quyết tâm “những gì chưa giải quyết được trực tuyến thì phải tận tình giải quyết trực tiếp cho người dân”.
Ghi nhận từ ngày 1/7, kể từ khi mô hình chính quyền 2 cấp đi vào hoạt động chính thức, UBND phường Đông Hoa đã giải quyết hơn 1.500 hồ sơ TTHC, tỷ lệ giải quyết đạt gần 95%. Trong đó, có những loại hồ sơ giải quyết đạt 100%, những hồ sơ vướng mắc do thủ tục còn trong hạn hoặc do dữ liệu chưa đồng bộ như đề cập.
UBND phường Đông Hòa vẫn đang từng bước hoàn thiện về mọi mặt để đảm bảo vận hành bộ máy phục vụ người dân hiệu quả.

Đắk Lắk: xã vùng sâu nỗ lực vận hành mô hình chính quyền 2 cấp
Kinhtedothi - Hơn một tuần kể từ khi tỉnh Đắk Lắk chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) từ ngày 1/7/2025, những hiệu quả bước đầu đã bắt đầu được ghi nhận tại các xã vùng sâu.

Giải quyết TTHC tại phường Tân Đông Hiệp: tất cả vì sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Kể từ ngày 1/7, khi bộ máy chính quyền 2 cấp tại phường Tân Đông Hiệp, TP Hồ Chí Minh đi vào hoạt động chính thức, người dân đã có những trải nghiệm đặc biệt.

Khó khăn trong triển khai chính quyền 2 cấp được nêu tại Kỳ họp thứ 31 HĐND tỉnh Nghệ An
Kinhtedothi – Tại các tổ thảo luận trong Kỳ họp thứ 31, HĐND tỉnh Nghệ An, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhiều đại biểu nêu ý kiến, kiến nghị xem xét, các giải pháp việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả.