TP Hồ Chí Minh: Mắc Omicron không triệu chứng có thể cách ly tại nhà

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nếu được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận, một số bệnh viện tư nhân đủ điều kiện sẽ chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 biến chủng Omicron thể nhẹ. Trường hợp mắc Omicron không triệu chứng, có thể xem xét cho cách ly tại nhà nếu nhà người dân đạt yêu cầu.

Không phát triển thêm ca Omicron trong cộng đồng

Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Chuyên trách BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp.
Ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Chuyên trách BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp.

Ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Phó trưởng Ban Chuyên trách BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, cho biết, tính đến 18 giờ chiều 26/1, theo công bố của Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh có 513.968 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 513.132 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 836 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 2.107 bệnh nhân, trong đó có 39 trẻ em dưới 16 tuổi, 170 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 26/1, có 98 bệnh nhân nhập viện, 260 bệnh nhân xuất viện, 11 trường hợp tử vong trong ngày.

“Công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt, nhưng chúng ta không được chủ quan lơ là, mà cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, thực hiệp quy tắc 5K của Bộ Y tế” - ông Phạm Đức Hải nói.

Còn ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay thành phố có 92 ca Covid-19 biến chủng Omicron, trong đó có 87 ca nhập cảnh, 5 ca cộng đồng, sức khỏe các ca Omicron đều tốt. Qua truy vết, phát hiện 185 ca F1, hiện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong cộng đồng đến nay không phát triển thêm ca Covid-19 biến chủng Omicron, về kế hoạch ứng phó Omicron trong dịp Tết Nguyên đán, vẫn tiếp tục thực hiện sàng lọc ngay tại sân bay, test nhanh và thực hiện cách ly theo các phương án đã đưa ra.

Mắc Omicron không triệu chứng, xem xét cho cách ly tại nhà

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế cũng thông tin, hiện nay, Sở Y tế đã có tờ trình BCD phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh xem xét mở rộng hình thức cách ly đối với người dương tính với biến chủng Omicron. Những người nhập cảnh vào Việt Nam, nếu xét nghiệm dương tính sẽ được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến (BVDC) số 12. Thời gian sắp tới, Sở Y tế mạnh dạn đề xuất mở rộng hình thức cách ly để tạo sự thoải mái cho kiều bào về nước ăn Tết.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin tình hình Covid-19.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin tình hình Covid-19.

“Cụ thể, nếu người mắc Omicron chuyển nặng, sẽ được chuyển tới BVDC 3 tầng, nếu thể nhẹ thì chuyển vào BVDC số 12 hoặc một số Bệnh viện tư nhân đủ điều kiện để chăm sóc, điều trị (nếu được UBND TP chấp nhận). Trường hợp mắc Omicron không triệu chứng, nhẹ thì xem xét cho cách ly tại nhà nếu nhà họ đạt yêu cầu” - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết. 

Về miễn dịch cộng đồng, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai đến nay thành phố đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho toàn bộ người dân. Riêng trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm nên chưa đạt toàn diện miễn dịch cộng đồng. Số ca mắc Covid-19 trong những ngày trở lại đây đạt con số thấp kỷ lục. Thành phố vẫn đang triển khai quyết liệt tiêm vaccine mũi 3 để tăng miễn dịch cộng đồng, còn đạt được hay không thì chưa thể trả lời vì trẻ con chưa tiêm vaccine.

“Thời gian qua, thành phố đã triển khai công tác tiêm vaccine, và theo lộ trình thì tiêm xong trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Hiện nay các bệnh viện đang rà soát số bệnh nhân nằm viện, người nuôi bệnh, kể cả người ở tỉnh, nếu ai chưa tiêm vaccine thì tổ chức tiêm, ai tiêm chưa đủ 2 mũi thì tiêm cho đủ. Nếu ai dương tính với Covid-19, khi nào họ hết bệnh sẽ tiêm cho đủ mũi” - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định.

 

Có tên trong quyết định tham gia phòng, chống dịch mới được hỗ trợ

Về chế độ bồi dưỡng cho lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, trong đó có lực lượng Dân quân tự vệ, tình nguyện viên. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói: “Theo Nghị quyết số 12, chúng ta chi trả cho đối tượng tham gia phòng, chống dịch ở cấp phường/xã/thị trấn, nhận tiền trợ cấp phòng chống dịch và tiền thành phố hỗ trợ một lần. Tuy nhiên, để được hỗ trợ tiền, các đối tượng này khi tham gia phải có quyết định của địa phương hoặc theo sự vận động của địa phương. Những trường hợp này, các xã/phường/thị trấn lập danh sách báo lên quận, huyện và TP Thủ Đức để được chi trả. Sở Y tế sẽ rà soát lại một lần nữa để không thiếu sót ai”.