DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Người dân đổ xô đi tìm mua máy tạo oxy, bình oxy dùng tại nhà

Trần Chấn Nam
19-07-2021 22:47
Kinhtedothi - Trước việc số ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao cùng với thông tin ngành y tế sẽ cho F0 được cách ly tại nhà, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã đổ xô tìm mua máy tạo oxy y tế để có thể sử dụng...
Tin liên quan
 Một mẫu máy tạo oxy điển hình được rao bán trên các sàn thương mại điện tử. (Ảnh: Internet).
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị trong ngày 19/7, nhiều cửa hàng thiết bị y tế, đại lý cung cấp mặt hàng máy tạo oxy, bình oxy ở đường Cống Quỳnh (quận 1), Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, Thành Thái (quận 10) đều trong tình trạng “cháy hàng”.
Trao đổi với phóng viên, chủ cửa hàng thiết bị y tế của Công ty HH (tại quận 12) cho biết, các loại máy thở oxy hết hàng, bình oxy loại 14 lít với giá 1,8 triệu đồng cũng sắp hết và duy nhất còn một máy tạo oxy loại 5 lít có xông khí xuất xứ của Mỹ có giá trên 16 triệu đồng.
Trong khi đó, tại các cửa hàng trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), khi được hỏi về máy thở oxy và bình oxy, các nhân viên đều thông báo 2 mặt hàng này đã hết.
Được biết, bình thường giá một máy thở oxy loại 5 lít xuất xứ Trung Quốc chỉ dao động từ 10 - 14 triệu đồng, hiện có nơi đã tăng lên trên 25 triệu đồng/bình nhưng chưa chắc các đại lý còn hàng.
Một kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực máy móc, thiết bị y tế cũng cho biết, thời điểm trước dịch các loại máy thở oxy tại gia dòng phổ thông xuất xứ Trung Quốc có giá dao động chỉ 3 - 5 triệu đồng, giờ hầu như không có loại nào dưới 20 triệu đồng, mặt hàng này hiện nay rất hiếm nếu không muốn nói là không còn hàng.
Trong khi đó, truy cập vào các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… với từ khóa “máy tạo oxy” cho ra rất nhiều sản phẩm, đủ giá cả, chủng loại, xuất xứ. Tuy nhiên, điểm chung là đều hết hàng, khách có nhu cầu thì liên hệ qua số điện thoại được cung cấp để đặt hàng khi có, hoặc phải đặt trước ít nhất một tuần.
Máy tạo oxy rất cần thiết với bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng, nhưng rất nguy hiểm nếu không được bảo quản và hướng dẫn sử dụng an toàn, đúng cách. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
Theo các chuyên gia y tế, máy tạo oxy cần thiết với người mắc Covid-19 diễn tiến nặng. Tuy nhiên, việc sử dụng máy tạo oxy cho người mắc Covid-19 như thế nào đến nay chỉ được thực hiện ở các cơ sở điều trị.
Trên mạng xã hội, một số bác sĩ trong ngành y tế cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng người dân mua sắm tràn lan máy tạo oxy, bình oxy, có dấu hiệu đầu cơ máy tạo oxy, bình oxy. Mặt khác, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, máy tạo oxy, bình oxy nếu không bảo quản, lưu trữ đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, cháy nổ và nếu người dân không được hướng dẫn sử dụng đúng cách cũng nguy hiểm cho sức khỏe.

Liên quan đến vấn đề người dân tự mua máy tạo oxy, máy thở để dự trữ và sẵn sàng tự dùng tại nhà, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế khẳng định: Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm.

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta, kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP Hồ Chí Minh nói riêng đều không thiếu. Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì chẳng những không thể sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.