DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Người từng đến siêu thị Co.op Mart ở quận Tân Bình khai báo y tế gấp

Tiểu Thúy
28-06-2021 20:10
Kinhtedothi - Tối 28/6, ngành y tế TP Hồ Chí Minh ra thông báo tìm người từng đến siêu thị Co.op Mart ở phường 14 (quận Tân Bình), sau khi xác định một ca mắc Covid-19 là nhân viên bán hàng tại siêu thị này.
Tin liên quan
Cụ thể, Trạm Y tế phường 14 (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho biết, lực lượng chức năng đã phát đi thông báo khẩn tìm những người từng tới mua sắm tại siêu thị Co.op Mart tại địa chỉ 856 Âu Cơ vào khung thời gian từ 7 giờ ngày 12/6 đến 16 giờ ngày 26/6.
“Co.op Mart Tân Bình có liên quan tới một ca mắc Covid-19. Siêu thị này đã được phun khử khuẩn, nhân viên siêu thị cũng được xét nghiệm tầm soát”, đại diện Trạm Y tế phường 14 cho hay.
 Nhân viên siêu thị Co.op Mart Âu Cơ được xác định mắc Covid-19.
Ngành y tế địa phương kêu gọi những cá nhân đến địa điểm này vào thời gian trên cần thực hiện khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.
Chiều cùng ngày 28/6, chợ An Đông, quận 5 (TP Hồ Chí Minh) cũng vừa nhận được thông báo tiếp tục dừng hoạt động vì các ca nhiễm Covid-19 mới.
Trước đó, chợ An Đông đã tạm ngưng hoạt động 14 ngày, từ ngày 15/6 đến ngày 28/6 để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trưa 28/6, Bộ Y tế tiếp tục công bố 17 ca mắc Covid-19 liên quan đến chợ An Đông. Vì vậy, chợ này phải tiếp tục tạm dừng hoạt động.
Trước đó, sáng 28/6, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đánh giá mặc dù TP đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 1 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này, tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc thành phố phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh nhận định, sau hơn 1 tuần TP thực hiện Chị thị 10, các ca mắc và nghi mắc Covid-19 vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo, TP phải tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn; đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm.
Ngay khi TP Hồ Chí Minh nhận được kit test nhanh được Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện; Mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP.