TP Hồ Chí Minh: Nhiều điểm tiêm vaccine Covid-19 quá tải

Trần Mậu Dũng - Trần Chấn Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Số người đi tiêm vaccine phòng Covid-19 trong những ngày gần đây tại TP Hồ Chí Minh tăng cao, có điểm phải tiêm 600 người một ngày, trong khi những ngày trước đó chỉ tiêm có 100 - 200 người.

Theo ghi nhận của PV báo Kinh tế & Đô thị sáng 13/7, nhiều điểm tiêm vaccine cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh như: Trạm y tế phường 10 quận Tân Bình, Trạm y tế phường Phú Trung, quận Tân Phú, Trung tâm y tế quận Tân Bình ... rất đông người dân đến tiêm vaccine phòng Covid-19. Đa số người dân đến tiêm vaccine mũi 3, 4.

Một điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại quận Tân Bình
Một điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại quận Tân Bình

Số người đi tiêm vaccine Covid-19 tăng nhanh

Tại điểm tiêm Trung tâm y tế quận Tân Bình cơ sở 1, đa số là người trẻ tuổi đến để tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, 4. Hơn 7 giờ sáng, anh Trần Thanh Nhàn (37 tuổi, quận Tân Bình) đã tranh thủ đi công việc rồi ghé vào tiêm. Anh Nhàn cho biết: “Tôi đến tiêm mũi 3 vì sợ sau này đi nước ngoài, chưa tiêm họ không cho đi và tôi cũng nghe nói đến biến chủng mới nên sợ phải đi tiêm”.

Khoảng 9 giờ 30, có nhiều người đến đăng ký tiêm thì đã hết chỗ chờ, bảo vệ đã nhắc nhở đầu giờ chiều hoặc sáng mai đến sớm tiêm.

Trung tâm y tế quận Tân Bình tiêm vào buổi sáng thường hết chỗ
Trung tâm y tế quận Tân Bình tiêm vào buổi sáng thường hết chỗ

Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, một bác sĩ tại đây cho biết, trong tuần tại Trung tâm tổ chức tiêm từ thứ hai đến thứ sáu. Trước đó, người dân chủ quan nên đi tiêm ít, từ khi xuất hiện biến chủng mới Omicron BA.4, BA.5 thì trung bình Trung tâm tiêm 500 - 600 liều vaccine/ngày.

Còn tại điểm tiêm phường Phú Trung, quận Tân Phú, theo ghi nhận của PV có rất nhiều người lớn tuổi được người thân chở đến tiêm.

Buổi chiều thường ít người dân đến tiêm
Buổi chiều thường ít người dân đến tiêm

8 giờ sáng, vợ chồng bà Minh và ông Vân đã tiêm xong vaccine phòng Covid-19 mũi 4. "Khi nghe thông tin về sự xuất hiện của biến chủng mới BA.4, BA.5, tôi rất lo lắng. Do đó, hai vợ chồng liền đi tiêm mũi 4 để bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh" - bà Minh nói.

Một bác sĩ tại Trạm y tế phường Phú Trung, quận Tân Phú, cũng nhận xét: khoảng 2 tuần trở lại đây, số lượng người dân đến trạm tiêm vaccine mũi 3, 4 tăng lên rất nhanh. Trước đó, những ngày đầu phát động đợt cao điểm tiêm vaccine, số lượng người dân tiêm rất ít. 

Nguyên nhân là do các tổ trưởng khu phố đã đến từng hộ kêu gọi người dân đi tiêm vaccine và người dân lo ngại sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron BA.4, BA.5. Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho người dân, Trạm y tế đã huy động tất cả nhân sự với 2 - 3 bàn tiêm.

Tại điểm tiêm vaccine phường 10, quận Tân Bình cũng có nhiều người đến tiêm, điểm tiêm này chỉ tiêm 150 người buổi sáng.

Đảm bảo đủ vaccine Covid-19 để tiêm cho người dân

Nhằm đảm bảo cung ứng nguồn vaccine cho các đơn vị, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giao trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm nhận vaccine từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) và phân bổ cho các điểm tiêm cố định trên địa bàn (trạm y tế, bệnh viện tuyến quận, huyện và bệnh viện ngoài công lập).

Ngoài ra, HCDC sẽ chịu trách nhiệm phân bổ vaccine cho các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa sản, nhi và các bệnh viện chuyên khoa công lập khác có đăng ký làm điểm tiêm cố định cho người dân trên địa bàn.

Nhằm tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục kéo dài đợt cao điểm tiêm vaccine Covid-19, từ ngày 11/7 đến hết ngày 31/7/2022.