TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường học tổ chức trang trọng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để bày tỏ sự tri ân, đồng thời giáo dục học sinh nhớ về cội nguồn của dân tộc, trong các ngày mùng 8 và 9 tháng 3 (Âm lich) nhiều trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trang trọng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tại trường THCS Hà Huy Tập (phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức các hoạt động Giổ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 (Âm lịch). Ban Giám hiệu, giáo viên, công nhân viên và toàn thể học sinh của trường đã tham dự lễ.
 Nghi thức dâng hương của học trò trường THCS Hà Huy Tập, Quận 12
Tại buổi lễ, thầy và trò trường THCS Hà Huy Tập đã cùng nhau ôn lại những truyền thống lịch sử qua bài văn tế Hùng Vương được vang lên trong trong khí trang nghiêm; cùng nhau hát lên những ca khúc mang đậm màu sắc dân tộc Việt Nam; cùng nhau thắp nén hương bày tỏ lòng thành kính với các vị vua Hùng.
Cô Võ Thị Kim Quyên - Hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập cho biết, hoạt động này là dịp để giáo dục học sinh về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.
“Qua đây, chúng tôi muốn giáo dục học trò nhớ về nguồn cội của mình. Từ đó, các em sẽ biết trân quý hơn giá trị của hòa bình và cố gắng hơn trong học tập", cô Kim Quyên nói.
Em N.T.T.T. (học sinh lớp 8, THCS Hà Huy Tập) cho biết: “Em vô cùng xúc động khi được tham gia lễ Giổ Tổ Hùng Vương do nhà trường tổ chức. Cảm giác như em đang được sống lại trong những thời khắc lịch sử oai hùng nhất của dân tộc”.
 Mâm bánh dày được học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tự tay chuẩn bị để cúng các Vua Hùng
 Học sinh Trường tiểu học Cao Bá Quát biển diễn hoạt cảnh ''Dòng máu Lạc Hồng'' do trường tổ chức 
Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Quận 5, TP Hồ Chí Minh), trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (Quận 4, TP Hồ Chí Minh), trường Mầm non Hạnh Thông Tây (Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), trường Tiểu học Cao Bá Quát (Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh)… cũng đã tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương trong tiết chào cờ đầu tuần.
 Nghi thức dâng hương của cô trò trường mầm non Hạnh Thông Tây
Theo đó, nhiều trường chú trọng vào những hoạt động ý nghĩa như: nghi lễ dâng hương, dâng đèn, dâng rượu, dâng trà để tưởng nhớ các Vua Hùng; hoạt cảnh "Dòng máu Lạc Hồng" do học sinh biểu diễn để cùng ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông; biểu diễn võ thuật với tinh thần "khỏe để giữ nước"…
 Đoàn nghệ sĩ của nhà hát nghệ thuật hát bội TP Hồ Chí Minh biểu diễn ''Sự tích bánh chưng- bánh dày'' tại trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ 
“Để để học sinh biết và hiểu về nghệ thuật hát bội, nhà trường đã mời đoàn nghệ sĩ của nhà hát nghệ thuật hát bội TP Hồ Chí Minh về trường giao lưu và biểu diễn “Sự tích bánh chưng, bánh dày”, với mục đích giáo dục học sinh nhớ về nguồn cội của dân tộc. Mặt khác, giới thiệu tới các em những loại hình nghệ thuật độc đáo của cha ông đang dần bị mai một theo thời gian", ông Phan Đăng Tuấn - Hiệu trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ cho biết.
Việc tổ chức lễ Giổ Tổ Hùng Vương đã trở thành một hoạt động thường niên của nhiều trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Ngày Giổ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Trước đó hàng tuần, lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.
Giổ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần