TP Hồ Chí Minh: Ớt gió Hà Giang gần triệu đồng/kg vẫn “cháy” hàng

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ớt gió Hà Giang quả nhỏ, có vị cay dịu, đặc biệt thơm mùi thảo mộc đang là mặt hàng hút khách online tại TP Hồ Chí Minh, dù có giá lên tới gần một triệu đồng/kg.

 Gần 1 triệu đồng/kg ớt gió Hà Giang
“Thật ra, ớt gió Hà Giang chỉ hơn ớt xanh miền Trung và ớt hiểm miền Tây ở mùi thơm thảo mộc. Song, giá bán của loại ớt này lúc nào cũng cao hơn rất nhiều, thường rơi vào khoảng 500.000 - 700.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên cả triệu đồng/kg”, chị Hoa đang bán ớt online tại quận 3 (TP Hồ Chí Minh) cho biết.
Cũng theo chị Hoa, ớt gió được trồng ở Hà Giang có mùa thu hoạch kéo dài trong 4 tháng từ tháng 6 đến hết tháng 9 hàng năm. Trong đó, vụ thu hoạch rộ từ tháng 6 đến tháng 8.
“Mặc dù đang vào mùa thu hoạch, nhưng sản lượng ớt gió Hà Giang vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Việc gom hàng rất khó khăn khăn vì phụ thuộc hoàn toàn vào dân bản hái được nhiều hay ít. Trung bình mỗi ngày, tôi chỉ dám nhận đơn từ 20 - 30kg, không dám nhận nhiều vì sợ không có hàng giao cho khách”, chị Hoa nói.
Cũng luôn trong tình trạng “cháy hàng”, chị Thư (quận 6, TP Hồ Chí Minh), một đầu mối chuyên bán đặc sản online cho biết, chị đã bán ớt gió Hà Giang được 5 năm, nhưng chưa có năm nào bán chạy như năm nay.
 Ớt gió Hà Giang có giá bán khá cao vì mùi thơm đặc biệt, sản lượng không nhiều, nhưng nhu cầu thị trường cao
“Giá cao là vậy, nhưng không hiểu sao khách đặt hàng tới tấp. Có lẽ nhu cầu thưởng thức đặc sản từ núi rừng của người Sài Gòn ngày một nhiều. Cứ hàng về đến đâu là hết đến đấy, khách mua phải lên đơn, thậm chí đặt cọc trước”, chị Thư hồ hởi.
Theo chị Thư, nguyên nhân khiến ớt gió Hà Giang được nhiều người yêu thích là vì ớt cay nhưng thơm, không nồng, mùi thơm thoang thoảng vị thảo mộc khiến người dùng có cảm giác như một vị thuốc.
“Giá ớt gió Hà Giang lúc nào cũng cao, tuy nhiên tùy theo từng thời điểm sẽ có sự chênh lệch chút xíu. Ví dụ, đầu mùa khoảng tháng 6, giá ớt gió là 500.000 đồng/kg. Nhưng đến giữa mùa bị đẩy lên 700.000 - 800.000 đồng/kg, hoặc cả triệu đồng/kg. Nhưng đến cuối mùa giá sẽ giảm xuống, có khi chỉ còn 350.000 đồng/kg”, chị Thư nói.
 Ớt gió Hà Giang xóc muối, tỏi sẵn khách mua về chỉ việc bỏ vào tủ lạnh bảo quản, để cả năm vẫn tươi thơm ngon
Đặc biệt thích ăn ớt gió Hà Giang, anh Du (quận 8, TP Hồ Chí Minh) cho biết, tới mùa là lại lùng mua ớt gió về thưởng thức. Trái ớt gió Hà Giang chỉ bé bằng đầu đũa, thơm hơn hẳn các loại ớt khác.
“Tôi đánh giá, ớt gió Hà Giang khá cay nhưng không bị nồng nên khi ăn vào không bị rộp miệng như loại thông thường. Có thể ăn trực tiếp hoặc mua nhiều về rồi bảo quản cấp đông dùng dần. Còn với loại ớt ngâm đã qua chế biến có thể bảo quản quanh năm thường được sử dụng khi hết mùa đều được”, anh Du chia sẻ kinh nghiệm.
Đồng thời, theo anh Du, để mua được ớt gió Hà Giang ngon thì nên chọn loại quả được thu hoạch lúc ớt còn xanh, như vậy mới giữ được độ cay dịu, giòn và thơm ngọt chứ không phải thu hoạch lúc chín như những giống thông thường.