TP Hồ Chí Minh phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Bộ Y tế trả lời về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna ngừa Covid-19.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna cũng như các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo, ký hợp đồng chính thức.
 Bộ Y tế ủng hộ TP Hồ Chí Minh mua vaccine của Moderna phục vụ nhu cầu tiêm ngừa Covid-19 của người dân TP
Nếu hợp đồng được ký kết, lịch giao vaccine dự kiến vào quý IV năm nay hoặc quý I năm 2022.
Hiện tại, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco tiếp tục thương lượng, yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10 năm 2021.
Ngoài ra, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiến hành đàm phán với Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vaccine mũi tăng cường, giao trong đầu quý 2 năm 2022. Bởi mũi thứ 2 này rất quan trọng, hiện nay, các nước đặt hàng nhiều.
Để đảm bảo việc tiếp cận vaccine, tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế có chủ trương chính thức cho phép VinaCapital thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế "mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội một liều". Hiện tại, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về thực hiện tổ chức tiêm cho các trường hợp có nhu cầu và tự chi trả phí tiêm chủng.
UBND TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng. Bộ Y tế có thể tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng cường số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm, có thể giảm giá mua.
Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine.
Lãnh đạo TP cho biết luôn ý thức rõ về tầm quan trọng của vaccine trong công tác phòng, chống Covid-19. Vì vậy, trong thời gian qua, với sự hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ Y tế, cộng đồng doanh nghiệp, TP luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vaccine đảm bảo chất lượng về cho người dân TP và cả nước.
Trước đó, ngày 10/8, Bộ Y tế cho biết, ủng hộ TP Hồ Chí Minh mua vaccine Moderna phục vụ nhu cầu tiêm chủng ngừa Covid-19. Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh phải trả lời bằng văn bản trước ngày 15/8/2021 về việc có mua 5 triệu liều vaccine này hay không. Trường hợp TP Hồ Chí Minh không mua, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho đơn vị, địa phương khác mua, không để mất cơ hội mua 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Moderna trong năm 2021.
TP Hồ Chí Minh được phân bổ 4.972.540 liều vaccine (bao gồm cả đợt 19, 20); đã tiếp nhận 4.667.170 liều, trong đó phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) 4.258.440 liều và các đơn vị trực thuộc là 408.730 liều.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần