TP Hồ Chí Minh: Phân khúc căn hộ giảm sút nghiêm trọng

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quý I/2020, phân khúc căn hộ tại thị trường TP Hồ Chí Minh đã có sự giảm sút nghiêm trọng, tổng nguồn cung sơ cấp giảm đến 42% so với cùng kỳ năm 2019, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nguồn cung giảm mạnh
Theo đó, tổng nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh trong quý I chỉ đạt trên 8.700 căn, giảm 23% theo quý và giảm 35% theo năm. Lượng giao dịch toàn thị trường giảm 32% theo năm với 4.700 giao dịch được thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết lượng giao dịch diễn ra ở tháng 1 và tháng 2, trước khi dịch bệnh bùng phát.
Nguồn cung và tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại Tp Hồ Chí Minh giảm mạnh (Ảnh minh họa).
Nguồn cung giảm mạnh kéo theo lợi nhuận cho thuê giảm. Trong quý I/2020, cả 3 phân khúc căn hộ đều ghi nhận mức lợi nhuận cho thuê giảm, giá thuê căn hộ Hạng A giảm 0,7% mức lợi nhuận đạt 4% và hạng B có lợi nhuận là 5,2%.
Chuyên gia Võ Thị Khánh Trang (Công ty Savills Việt Nam) cho biết, biên lợi nhuận cho thuê dự báo tiếp tục giảm vào thời gian tới, trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, khó lường, chưa rõ thời điểm kết thúc.
“Trong các quý tiếp theo, khách mua căn hộ để đầu tư cho thuê sẽ có tâm lý cẩn trọng hơn trước khi quyết định mua, với tình trạng các quốc gia thực hiện lệnh đóng cửa biên giới thì nhu cầu thuê sẽ giảm và giá thuê cũng được dự báo giảm theo” - bà Trang nhận định.
Ngoài ra, người đầu tư cũng sẽ phải chịu áp lực từ các kỳ hạn thanh toán, giá thứ cấp cũng sẽ giảm do số lượng nhà đầu tư lướt sóng không có khả năng chi trả sẽ tác động trực tiếp lên giá thứ cấp. Nhưng đối với những người đầu tư có vốn tốt và tiền mặt dư giả thì đây sẽ là cơ hội tốt để đầu tư dài hạn.
Về lâu dài, khả năng phục hồi cao
Theo đánh giá, từ năm 2021 trở đi, biên lợi nhuận cho thuê của phân khúc Hạng A và B dự kiến sẽ được cải thiện nhờ nguồn cung bàn giao còn hạn chế và nhu cầu thuê trở lại bình thường khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.
Nguồn cung tương lai dự kiến trong năm 2021 là 62,6 nghìn căn. Còn trong năm nay dự kiến là 38,6 nghìn căn và tổng nguồn cung từ quý II/2020 đến hết năm 2020 dự kiến là 147.800 căn, trong đó phân khúc Hạng C sẽ dẫn đầu tiếp, chiếm lĩnh khoảng 60% thị phần.
Các dự án căn hộ gần các tiện ích như dịch vụ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng như thuận tiện di chuyển sẽ ngày càng được ưa chuộng. Nhóm khách mua cao cấp sẽ có tâm lý ưa chuộng các dự án quy mô nhỏ với mật độ xây dựng thấp và biệt lập với đầy đủ tiện ích chất lượng cao.
Các chủ đầu tư có thể tăng cường sử dụng cân đối tài chính để hổ trợ giản nợ hoặc tiến độ thanh toán nhằm duy trì khả năng cạnh tranh. Nhưng trong thời điểm hiện tại, phần lớn các chủ đầu tư sẽ tiếp tục hoãn thời gian mở bán hoặc chuyển sang mô hình bán hàng trực tuyến.
“Chính phủ cung cấp nhiều chính sách kích cầu như việc cắt giảm khẩn cấp lãi suất cho vay và các chính sách ưu đãi vay mua nhà từ các ngân hàng sẽ giảm thiểu tác động của dịch Covid-19. Về lâu dài, khả năng phục hồi của phân khúc căn hộ tại TP Hồ Chí Minh tương đối khả quan nhờ tăng trưởng dân số ổn định 2% mỗi năm cũng như quy mô hộ gia đình giảm dần” - chuyên gia Võ Thị Khánh Trang cho biết thêm.