TP Hồ Chí Minh: Phát hiện nguồn lây virus SARS-CoV-2 mới

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế TP vừa phát hiện một nguồn lây mới xuất hiện tại huyện Bình Chánh, sau khi nhiều người đi dự đám tang của gia đình có người thân là Việt kiều mắc Covid-19.

Ngày 25/3, trong công văn khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, trên địa bàn đã có 34 trường hợp dương tính đã công bố và 6 trường hợp dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định và công bố.
 Xuất hiện nguồn lây nhiễm mới trong thời điểm quyết định, dự kiến sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP những ngày tới
TP cũng xuất hiện 2 ổ dịch trong cộng đồng. Nhóm 1 xuất phát từ những người tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia (khu dân cư 750 người có đạo quận 8). Nhóm 2 từ những người tham gia trong quán bar Buddha đã lây cho 10 người cùng dự ở quán bar.
Ngoài ra, Sở Y tế TP cho biết thêm về việc gần đây, một nguồn lây mới cũng xuất hiện tại huyện Bình Chánh sau khi nhiều người đi dự đám táng của gia đình có người thân là Việt kiều mắc Covid-19.
Sau khi phát hiện nguồn lây nhiễm mới, TP đã quyết định cách ly nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh và cộng đồng dân cư xung quanh. Như vậy, dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại.
Nhằm đảm bảo phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh trong nhân viên y tế, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị phổ biến cho toàn thể nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú không được tham dự các sự kiện đông người như đám cưới, đám tang, ăn uống ở nhà hàng.
Hạn chế đến những nơi công cộng, nếu có thì không quá 3 người và giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.
Nhân viên y tế và người thân trong gia đình không ra ngoài nếu không có việc cấp bách, cần thiết như đi làm, mua thực phẩm, thuốc men… Nếu phải ra ngoài, cần áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân.
Thường xuyên kiểm tra lại kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị của mình để đảm bảo tránh lây nhiễm trong nhân viên y tế. Bố trí, sắp xếp các khu vực trong cơ sở khám chữa bệnh và quy trình hoạt động đảm bảo không tập trung đông người.
Các cơ sở y tế chỉ tổ chức họp giao ban chuyên môn cần thiết với số lượng dưới 10 người. Những người dự họp ngồi cách nhau tối thiểu 2m và sử dụng biện pháp phòng hộ; không tổ chức các cuộc họp khác và tăng cường họp trực tuyến.
Cơ sở y tế tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ thân nhân đến thăm nuôi, điều tra dịch tễ người bệnh và người thăm nuôi, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở.
Tăng cường các giám sát người đến liên hệ công tác, người lao động trong các bộ phận khác của đơn vị như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, nhân viên giữ xe…
Tính đến 8h ngày 25/3, toàn TP có tất cả 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (được xác định từ ngày 9/3 đến ngày 25/3). Tình hình sức khỏe của các người bệnh hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi.
Tổng số trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố là 113 trường hợp. Tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện tính đến ngày 24/3 là 995 trường hợp, trong đó 437 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng, trong ngày 24/3 hiện còn theo dõi 558 trường hợp.
Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú tính đến ngày 24/3 là 4.990 trường hợp, trong đó 3.763 trường hợp đã hết thời gian theo dõi 14 ngày, trong ngày 24/3 còn đang theo dõi 1.227 trường hợp.