TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm 5 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trên địa bàn đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Theo đó, từ ngày 31/1 đến ngày 7/2, ngành y tế đã tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện. Kết quả giải trình tự gene phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Giám sát lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sáng 1/1/2022. (Ảnh: HCDC)
Giám sát lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sáng 1/1/2022. (Ảnh: HCDC)

Cụ thể, trong 5 ca Omicron cộng đồng này, 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TP Hồ Chí Minh, 1 trường hợp đi về Đồng Tháp và quay lại TP làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tất cả đều tiêm đủ vaccine, sức khỏe ổn định. 4/5 trường hợp có biểu hiện đau họng, sốt nhẹ, trường hợp còn lại không có triệu chứng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) xác định, đây là các ca nhiễm biến thể Omicron do lây nhiễm trong cộng đồng. Truy vết xác định được 19 F1. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp F1 dương tính và 16 trường hợp âm tính.

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, TP đã phát hiện 125 ca mắc biến thể mới Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới trên địa bàn TP.

Ngành y tế TP tiếp tục triển khai những biện pháp phòng chống dịch theo kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng trường hợp mắc mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngành y tế TP yêu cầu người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19. Nâng cao cảnh giác, tuân thủ 5K, tiêm vaccine liều bổ sung và liều nhắc lại ngay khi đến lượt tiêm theo đúng quy định.