Năm nào cũng vậy vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch), “phố cá lóc nướng” trên đường Tân Kỳ - Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đông đúc khách hàng xếp hàng mua cá từ rạng sáng, các chủ cửa hàng tất bật nướng cá vẫn không kịp bán.
“Bên cạnh việc mua vàng đầu năm cầu may mắn, nhiều người quan niệm, cúng cá lóc nướng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Vì vậy, cứ đến ngày này, người người nhà nhà lại đổ xô đi mua cá lóc nướng để về cúng” – anh Nghĩa, nhân viên tiệm cá lóc nướng Trung cho biết.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngay từ sáng sớm 10/2 (tức mùng 10 Tết), khu phố cá lóc nướng kéo dài một đoạn khoảng 500m trên đường Tân Kỳ Tân Quý từ giao lộ Lê Trọng Tấn kéo dài đến đường Trường Chinh (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) – nơi được xem là thủ phủ của hàng cá lóc nướng tấp nập kẻ mua người bán. Hàng chục quán ăn bán cá lóc nướng đều trong tình trạng đông nghẹt khách.
Chuẩn bị 3.000 con các lóc nướng cho ngày vía Thần Tài, toàn bộ nhân viên trong tiệm của anh Sơn đã thức xuyên đêm để nướng cá kịp bán sáng nay: “Vào ngày thường chỉ cần sử dụng một bếp than với 1-2 nhân viên đứng bán sát vỉa hè. Tuy nhiên, vào ngày vía Thần Tài, huy động được càng nhiều người càng tốt, vì phải nướng vài ngàn con cá từ khuya mùng 9 Tết để phục vụ nhu cầu cho người dân” – anh Sơn chia sẻ.
Cũng theo anh Sơn, tùy size cá, giá cá sẽ dao động từ 180.000 – 250.000 đồng/con, nhiều cá to sẽ có giá 300.000 đồng/con: “Mức giá năm nay so với ngày vía Thần Tài năm 2021 có tăng chút đỉnh vì người nuôi cá tăng giá” – anh Sơn nói thêm.
Là một trong những tiệm cá lóc nướng “có tuổi” nhất, gia đình anh Thuận tổ chức 2-3 điểm bán khác nhau tại “phố cá lóc nướng”, mỗi điểm cách nhau vài chục mét để phục vụ người dân.
“Năm ngoái, tiệm nhà tôi bán được 2.700 con, trung bình mỗi con nặng khoảng 1,4kg. Có nghĩa trong ngày vía Thần Tài bán được gần 3 tấn cá. Năm nay, mạnh tay hơn, tôi chuẩn bị 4 tấn nhưng với đà này tiệm có thể phải nhập thêm cá” – anh Thuận cười nói.
Có mặt tại tiệm của anh Thuận, chị Xuân cho biết chạy từ tận quận Hóc Môn Tân Phú chỉ để mua được con cá lóc nướng mía ngọt, có đậu phộng mỡ hành thơm ngon. "Cá tại khu này ngon có tiếng xưa giờ, dù xa nhưng năm nào cũng tôi cũng mua ở đây. Khách đông thật nhưng họ làm khá nhanh" – chị Xuân nói.
Trước sức mua khủng khiếp, nên tranh thủ ngoài cá lóc nướng, nhiều tiệm còn bán kèm mặt hàng vàng mã, và bán khá chạy.
Những hộ kinh doanh cá lóc tại đường Tân Kỳ Tân Quý bán 2 loại gồm, cá nướng sẵn và cá tươi nướng trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, vào ngày cúng Thần Tài, hầu như mọi người đều chọn cá nướng sẵn để khỏi mất thời gian, chủ cửa hàng chỉ cần hâm nóng cá rồi giao cho khách. Cá lóc nướng được bán kèm rau sống, bánh tráng, bún, nước chấm...
Với số lượng bán ra trong ngày vía Thần tài, nhiều gia đình phấn khởi khi kiếm được một khoản thu nhập lớn từ việc bán cá lóc nướng.
Tương tự, tại đường Bình Tây (phường 1, quận 6, TP Hồ Chí Minh), nhiều hộ dân cũng tranh thủ nướng cá lóc để bán trong ngày vía Thần Tài dù không đông đúc như “phố cá lóc nướng”.
Theo ghi nhận, từ 3- 4 giờ sáng một số hộ gia đình đã dậy sớm nhóm than, thổi lửa nướng cá lóc, chuẩn bị cho một ngày buôn bán bận rộn. Theo đó, giá 1kg cá lóc nướng ở đây dao động từ 70.000 – 80.000 đồng, tuỳ người bán: “Giá cá sống mua vào khoảng 55.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm gia đình tôi nướng bán được khoảng 1 tạ” – bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, nhà 99/3 Bình Tây cho biết.
Cũng trên đường Bình Tây, cứ vào ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), chị Nguyễn Thị Mười Một, nhà trong hẻm 99 Bình Tây, mua khoảng 1 tạ cá Lóc từ chợ đầu mối Bình Điền đem về nướng bán: “Tôi chỉ bán đúng 1 ngày rồi nghỉ, sang năm sau đúng ngày này lại nướng cá bán cho bà con” – chị Mười Một chia sẻ.