Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

TP Hồ Chí Minh: Phố cá lóc nướng “hốt bạc” ngày vía Thần Tài

Tiểu Thúy - Tân Tiến - Trần Mậu Dũng - Trần Chấn Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, hàng nghìn con cá lóc nướng được bán sạch, nhiều gia đình ở “phố cá lóc nướng” phấn khởi vì "hốt bạc khủng" trong ngày vía Thần Tài.

Năm nào cũng vậy vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch), “phố cá lóc nướng” trên đường Tân Kỳ - Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đông đúc khách hàng xếp hàng mua cá từ rạng sáng, các chủ cửa hàng tất bật nướng cá vẫn không kịp bán.

Phố cá lóc nướng ở TP Hồ Chí Minh bội thu ngày vía Thần tài. (Clip: Chấn Nam)

“Bên cạnh việc mua vàng đầu năm cầu may mắn, nhiều người quan niệm, cúng cá lóc nướng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Vì vậy, cứ đến ngày này, người người nhà nhà lại đổ xô đi mua cá lóc nướng để về cúng” – anh Nghĩa, nhân viên tiệm cá lóc nướng Trung cho biết.

Con phố chỉ dài khoảng 300m nhưng có hơn 30 tiệm bán cá lóc nướng. Đa phần cá ở đây được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc từ các tỉnh miền Tây. (Ảnh: Chấn Nam)
Con phố chỉ dài khoảng 300m nhưng có hơn 30 tiệm bán cá lóc nướng. Đa phần cá ở đây được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc từ các tỉnh miền Tây. (Ảnh: Chấn Nam)

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngay từ sáng sớm 10/2 (tức mùng 10 Tết), khu phố cá lóc nướng kéo dài một đoạn khoảng 500m trên đường Tân Kỳ Tân Quý từ giao lộ Lê Trọng Tấn kéo dài đến đường Trường Chinh (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) – nơi được xem là thủ phủ của hàng cá lóc nướng tấp nập kẻ mua người bán. Hàng chục quán ăn bán cá lóc nướng đều trong tình trạng đông nghẹt khách.

Cá vía Thần Tài không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn, được nướng với mía để thịt ngọt hơn. (Ảnh: Chấn Nam)
Cá vía Thần Tài không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn, được nướng với mía để thịt ngọt hơn. (Ảnh: Chấn Nam)

Chuẩn bị 3.000 con các lóc nướng cho ngày vía Thần Tài, toàn bộ nhân viên trong tiệm của anh Sơn đã thức xuyên đêm để nướng cá kịp bán sáng nay: “Vào ngày thường chỉ cần sử dụng một bếp than với 1-2 nhân viên đứng bán sát vỉa hè. Tuy nhiên, vào ngày vía Thần Tài, huy động được càng nhiều người càng tốt, vì phải nướng vài ngàn con cá từ khuya mùng 9 Tết để phục vụ nhu cầu cho người dân” – anh Sơn chia sẻ.

Trung bình mỗi con cá phải nướng mất 30-35 phút mới chín. (Ảnh: Tân Tiến)
Trung bình mỗi con cá phải nướng mất 30-35 phút mới chín. (Ảnh: Tân Tiến)

Cũng theo anh Sơn, tùy size cá, giá cá sẽ dao động từ 180.000 – 250.000 đồng/con, nhiều cá to sẽ có giá 300.000 đồng/con: “Mức giá năm nay so với ngày vía Thần Tài năm 2021 có tăng chút đỉnh vì người nuôi cá tăng giá” – anh Sơn nói thêm.

Màu khói xám quyện cùng hương thơm món cá lóc nướng khiến một đoạn ngắn đường Tân Kỳ Tân Quý trở thành phố các lóc nướng giữa TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Chấn Nam)
Màu khói xám quyện cùng hương thơm món cá lóc nướng khiến một đoạn ngắn đường Tân Kỳ Tân Quý trở thành phố các lóc nướng giữa TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Chấn Nam)

Là một trong những tiệm cá lóc nướng “có tuổi” nhất, gia đình anh Thuận tổ chức 2-3 điểm bán khác nhau tại “phố cá lóc nướng”, mỗi điểm cách nhau vài chục mét để phục vụ người dân.

“Năm ngoái, tiệm nhà tôi bán được 2.700 con, trung bình mỗi con nặng khoảng 1,4kg. Có nghĩa trong ngày vía Thần Tài bán được gần 3 tấn cá. Năm nay, mạnh tay hơn, tôi chuẩn bị 4 tấn nhưng với đà này tiệm có thể phải nhập thêm cá” – anh Thuận cười nói.

Mỗi con nặng từ 1,5 – 2kg, giá bán giao động từ 180.000 – 250.000 đồng/con. (Ảnh: Chấn Nam)
Mỗi con nặng từ 1,5 – 2kg, giá bán giao động từ 180.000 – 250.000 đồng/con. (Ảnh: Chấn Nam)

Có mặt tại tiệm của anh Thuận, chị Xuân cho biết chạy từ tận quận Hóc Môn Tân Phú chỉ để mua được con cá lóc nướng mía ngọt, có đậu phộng mỡ hành thơm ngon. "Cá tại khu này ngon có tiếng xưa giờ, dù xa nhưng năm nào cũng tôi cũng mua ở đây. Khách đông thật nhưng họ làm khá nhanh" – chị Xuân nói.

Trước sức mua khủng khiếp, nên tranh thủ ngoài cá lóc nướng, nhiều tiệm còn bán kèm mặt hàng vàng mã, và bán khá chạy.

Đông đảo khách hàng đội nắng xếp hàng mua cho bằng được cá lóc nướng. (Ảnh: Chấn Nam)
Đông đảo khách hàng đội nắng xếp hàng mua cho bằng được cá lóc nướng. (Ảnh: Chấn Nam)

Những hộ kinh doanh cá lóc tại đường Tân Kỳ Tân Quý bán 2 loại gồm, cá nướng sẵn và cá tươi nướng trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, vào ngày cúng Thần Tài, hầu như mọi người đều chọn cá nướng sẵn để khỏi mất thời gian, chủ cửa hàng chỉ cần hâm nóng cá rồi giao cho khách. Cá lóc nướng được bán kèm rau sống, bánh tráng, bún, nước chấm...

Với số lượng bán ra trong ngày vía Thần tài, nhiều gia đình phấn khởi khi kiếm được một khoản thu nhập lớn từ việc bán cá lóc nướng.

Tờ mờ sáng 10/2, người bán trên đường Bình Tây (quận 6) đã thổi than nướng cá. (Ảnh: Tân Tiến)
Tờ mờ sáng 10/2, người bán trên đường Bình Tây (quận 6) đã thổi than nướng cá. (Ảnh: Tân Tiến)

Tương tự, tại đường Bình Tây (phường 1, quận 6, TP Hồ Chí Minh), nhiều hộ dân cũng tranh thủ nướng cá lóc để bán trong ngày vía Thần Tài dù không đông đúc như “phố cá lóc nướng”.

Các hộ dân ở đây không bán cá lóc nướng quanh năm, thay vào đó họ chỉ bán duy nhất vào ngày vía Thần Tài. (Ảnh: Tân Tiến)
Các hộ dân ở đây không bán cá lóc nướng quanh năm, thay vào đó họ chỉ bán duy nhất vào ngày vía Thần Tài. (Ảnh: Tân Tiến)

Theo ghi nhận, từ 3- 4 giờ sáng một số hộ gia đình đã dậy sớm nhóm than, thổi lửa nướng cá lóc, chuẩn bị cho một ngày buôn bán bận rộn. Theo đó, giá 1kg cá lóc nướng ở đây dao động từ 70.000 – 80.000 đồng, tuỳ người bán: “Giá cá sống mua vào khoảng 55.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm gia đình tôi nướng bán được khoảng 1 tạ” – bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, nhà 99/3 Bình Tây cho biết.

Chị Mười Một đang tư vấn cho một khách hàng mua cá lóc nướng. (Ảnh: Tân Tiến)
Chị Mười Một đang tư vấn cho một khách hàng mua cá lóc nướng. (Ảnh: Tân Tiến)

Cũng trên đường Bình Tây, cứ vào ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), chị Nguyễn Thị Mười Một, nhà trong hẻm 99 Bình Tây, mua khoảng 1 tạ cá Lóc từ chợ đầu mối Bình Điền đem về nướng bán: “Tôi chỉ bán đúng 1 ngày rồi nghỉ, sang năm sau đúng ngày này lại nướng cá bán cho bà con” – chị Mười Một chia sẻ.