DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

TP Hồ Chí Minh phối hợp với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đưa công dân về quê

TÂN TIẾN
01-10-2021 11:07
Kinhtedothi - Trước thực trạng hàng nghìn công dân thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, tự phát đổ về quê sau khi thành phố ban hành Chỉ thị 18 vào ngày 30/9. UBND TP Hồ Chí Minh đã xin phép Thủ tướng cho phối hợp với các tỉnh bạn đưa người dân về quê hương.
Sáng 1/10, đã có hơn 500 công dân bị dồn ứ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Quốc lộ 1A (đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), giáp ranh với huyện Bến Lức (Long An) được hơn 20 xe ô tô khách, xe tải chuyên dụng của Quân đội, Công an…, đưa về quê tại các tỉnh ĐBSCL.
 Quân đội điều xe hỗ trợ chở công dân các tỉnh ĐBSCL về quê.Ảnh: Hà Chương
Đây là số công dân trong nhiều nghìn người từ tối 30/9, tự phát về quê hương sau khi TP Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 18 trong chiều cùng ngày. Theo nhiều đoạn clip trên mạng xã hội thể hiện trong nhiều nghìn người đó có không ít trẻ nhỏ đi theo cha mẹ, bị dồn ứ tại chốt kiểm soát ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.
Trước tình trạng một số công dân đẩy barie để thông chốt, lực lượng chức năng đã nhẫn nại, kiên trì thuyết phục và mở đường để một số người đi qua.
Hàng nghìn người dân các tỉnh ĐBSCL tự phát về quê tối ngày 30/9, sau khi TP Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 18. Ảnh: Hàn Chương
Đến 10 giờ 30 phút sáng 1/10, việc lập danh sách công dân ở các tỉnh về quê vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Theo đó, người dân ở tỉnh nào tập trung xếp hàng theo biển báo của tỉnh đó, sau khi điền vào mẫu thông tin, người dân được test nhanh, ai âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được lên xe chở về quê.
 Hàng nghìn người dân các tỉnh ĐBSCL tự phát về quê tối ngày 30/9, sau khi TP Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 18. Ảnh: Hàn Chương
Trước đó, vào tối 27/7, hơn 300 người dân lao động từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về quê ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ bằng xe gắn máy, cũng bị dừng lại tại chốt kiểm soát dịch Covid-19, giáp tỉnh Long An, do địa phương này đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay trong đêm, lực lượng Quân đội phối hợp với Công an cũng đã điều động hơn 50 xe chuyên dụng để chở số công dân nêu trên cùng phương tiện, hành lý…, về quê.
 Hàng nghìn người dân các tỉnh ĐBSCL tự phát về quê tối ngày 30/9, sau khi TP Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 18. Ảnh: Hàn Chương
Sau khi xin phép Thủ tướng, TP Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng Quân đội và Công an tham gia hỗ trợ chở công dân về quê. Ảnh: Hàn Chương
Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ngay tại chốt kiểm soát. Ảnh: Hàn Chương
Kiểm tra kết quả xét nghiệm trước khi qua chốt. Ảnh: Hàn Chương
Báo Kinh tế&Đô thị sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.