TP Hồ Chí Minh: Quản lý F0 lỏng lẻo, số ca nhiễm tăng nhanh

Huy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện huyện Hóc Môn và Nhà Bè, hai địa phương đang là tâm điểm của dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều cho rằng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp sau khi công nhân trở lại làm việc, việc quản lý F0 có tình trạng lỏng lẻo.

F0 tăng nhanh khi công nhân đi làm trở lại
Chiều 11/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) đã họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.
Vấn đề được báo chí quan tâm nhất đó là tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 (F0) tăng nhanh trên địa bàn 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ.
Bà Lê Thụy Mỹ Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn có có dấu hiệu tăng. Nguyên nhân là do mở lại các hoạt động kinh tế, công nhân trở lại làm việc, test tại doanh nghiệp phát hiện dương tính, công nhân tự do về lại cộng đồng làm lây lan dịch. Huyện Hóc Môn được sự hỗ trợ của HCDC đã khoanh vùng dập được 25 ổ dịch phát sinh trong cộng đồng.
 Bà Lê Thụy Mỹ Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn phát biểu tại buổi họp báo
"Địa phương gặp lúng túng trong việc quản lý F0 sau khi mở cửa trở lại, doanh nghiệp khi phát hiện F0, không thông báo với địa phương, F0 về lại địa phương không có sự quản lý nên tự do đi lại, không nắm được họ có đi chợ hoặc đến những nơi đông người…" - bà Lê Thụy Mỹ Châu thừa nhận. 
Huyện Hóc Môn cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các địa điểm làm khu cách ly tập trung, không có khách sạn đủ chuẩn làm khu cách ly, phải sử dụng trường hợp không đủ chuẩn để làm khu cách ly… Hiện nay huyện Hóc Môn cũng đang tập trung xây dựng bệnh viện dã chiến 300 giường, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tuần sau…
Đại diện UBND huyện Nhà bè cho biết, hiện nay dịch Covid-19 trên địa bàn đang ở cấp độ 2, nhưng những ngày gần đây số F0 phát hiện trong cộng đồng đang có dấu hiệu tăng, phát sinh 543 F0.
Qua phân tích, trong đó có 200 F0 có nguồn gốc từ các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nguyên nhân của tình trạng F0 tăng là do kết thúc giãn cách, lưu lượng lưu thông tăng dẫn đến số ca bị nhiễm bệnh tăng; tâm lý chủ quan, tiêm đủ 2 liều vaccine rồi không có nguy cơ nhiễm bệnh…
Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khi công nhân đi làm trở lại, doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm, phát hiện F0 nhưng không báo cho địa phương, công nhân về khu nhà trọ làm dịch lây lan, đặc biệt dịch lây lan nhanh trong các khu nhà trọ chật hẹp.
Cũng theo đại diện UBND huyện Nhà Bè, hiện nay khi phát hiện F0, đối với những F0 có đủ điều kiện sẽ được đưa về nhà để cách ly; F0 không đủ điều kiện sẽ đưa vào khu cách ly tập trung. Huyện Nhà Bè cũng vận động chủ các khu nhà trọ dành 50% số phòng để thực hiện cách ly; khai báo đầy đủ… Trong thời gian cách ly, công nhân sẽ được chăm lo an sinh đảm bảo cuộc sống
Huyện Nhà Bè cũng đã làm việc với một số khu công nghiệp, đi đến thống nhất sẽ xây dựng khu cách ly tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, không để các F0 về cộng đồng. Thiết lập đường dây nóng để thông báo tình hình với Khu công nghiệp Long Hậu (Long An)…
10 trường hợp tử vong dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19
Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin về một số vấn đề được báo chí quan tâm.
 Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu.
Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, số ca mắc F0 mới đang gia tăng, đây là kết quả tất yếu của việc nới lỏng giãn cách xã hội, sống chung an toàn. HCDC đã phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, phát hiện sớm các ổ dịch, theo dõi những trường hợp mắc bệnh nặng để có hướng can thiệp sớm, giảm thiểu số ca bệnh nặng, số ca tử vong, những ca bệnh nặng được chuyển vào điều trị tại các bệnh viện,
Cũng theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, hiện nay vẫn đang có 1.800 ca F0 phải thở oxy; số ca F0 phải thở máy dao động trong khoảng 230 - 250 trường hợp; số ca F0 tử vong mỗi ngày dao động trong khoản từ 21 - 43 ca. Một số ca tử vong là bệnh nhân từ các tỉnh chuyển về. Trong ngày 11/11 có 3/38 ca tử vong là từ bệnh nhân nặng từ các tỉnh chuyển về.
Liên quan đến số ca tử vong, theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phân tích sâu hơn cho thấy 34/38 trường hợp tử vong có bệnh nền và lớn tuổi.
Trong số 38 ca tử vong, có 20 trường hợp chưa tiêm vaccine, trong đó 12 trường hợp trên 65 tuổi tuổi. Có 10/38 ca tử vong có tiền sử đã tiêm đủ 2 liều vaccine; 2/38 trường hợp tử vong đã tiêm 1 liều vaccine. Tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng nhiễm bệnh, khi nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ tử vong.
Tuy nhiên, lợi ích của việc tiêm vaccine sẽ làm giảm khả năng nhiễm bệnh, giảm thiểu nguy cơ tử vong, bệnh nặng, làm giảm nguy cơ bệnh nặng phải thở máy xâm lấn… Vì vậy, dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine không được chủ quan, vẫn phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện 5K.
Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, theo đại diện HCDC, TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành đúng kế hoạch tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ trong lứa tuổi 12-17. Cụ thể, tổng số trẻ trong độ tuổi 12-17 tuổi trên địa bàn TP là 701.820 em. Khi triển khai tiêm vaccine, có hơn 665.000 trẻ có phụ huynh đồng thuận cho tiêm, chiếm 94,8%. Thực tế có nhiều trẻ không đủ điều kiện tiêm vaccine, số đã tiêm được 651.648 trẻ, chiếm 92,8%.
Ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 11/11, UBND TP đã có kế hoạch số 3759 về tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 19/11, tại Hội trường Thống Nhất và TP Thủ Đức, được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình.