TP Hồ Chí Minh ra nghị quyết hỗ trợ lực lượng tình nguyện viên

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm động viên thu hút tình nguyện viên (TNV) tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong giai đoạn dịch vẫn còn nguy cơ tiếp tục bùng phát. TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết sách hỗ trợ lực lượng này. 

Hơn 33.000 TNV  hỗ trợ, chi viện cho TP Hồ Chí Minh

Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) khóa X, nhiệm kỳ 2021 -2026 HĐND TP Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 7/4, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về “Chính sách đặc thù hỗ trợ cho TNV tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4/2021, có hơn 33.000 TNV gồm các thành phần tại địa phương và từ các tỉnh, thành trên cả nước… đến TP Hồ Chí Minh hỗ trợ.
Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4/2021, có hơn 33.000 TNV gồm các thành phần tại địa phương và từ các tỉnh, thành trên cả nước… đến TP Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, ngoài lực lượng cán bộ, viên chức, người lao động của các cơ sở y tế (CSYT) công lập thuộc TP Hồ Chí Minh, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đã có hơn 33.000 người từ mọi miền đất nước đến hỗ trợ cho TP trong công tác điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, cơ sở cách ly điều trị F0, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, hỗ trợ tiêm vaccine, chốt kiểm soát, khu vực phong tỏa, trạm y tế lưu động, công tác dự phòng khác.

Đến nay, lực lượng TNV nói trên đã kết thúc nhiệm vụ hỗ trợ trên địa bàn TP. Để bổ sung nhân lực hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ trên và đảm bảo nhân sự trong trường hợp F0 tăng nhanh, nhất là trong giai đoạn dịch vẫn còn nguy cơ tiếp tục bùng phát. Do đó, TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục huy động thêm các TNV tham gia phòng, chống dịch Covid-19 như đã huy động trong thời gian vừa qua, cần thiết có cơ chế hỗ trợ, động viên cho lực lượng này để góp sức cùng ngành y tế nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Để đáp ứng cho kịch bản trong năm 2022 có khoảng 20.000 ca bệnh Covid-19/ngày cần được hỗ trợ, chăm sóc, điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và tại nhà. UBND TP Hồ Chí Minh dự kiến nhu cầu nhân sự là TNV tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và trên địa bàn quận, huyện khoảng 5.894 người, ước tính kinh phí ngân sách dự kiến thực hiện năm 2022 là 228 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước.

TNV sẽ được hỗ trợ 130.000 đồng/người/ngày

Đối tượng hỗ trợ là các TNV được huy động hoặc tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và điều phối đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP để thực hiện các nhiệm vụ:  Trực tiếp hoặc hỗ trợ khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19, nghi nhiễm Covid-19, hoặc thực hiện nhiệm vụ hành chính, hậu cần tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 công lập quy định tại Điều 1 Nghị quyết 168/NQ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19. Làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại CSYT công lập, tại cộng đồng. Làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ cho phòng xét nghiệm SARS-CoV-2. Làm nhiệm vụ vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong nhiễm SARS-CoV-2. Làm nhiệm vụ phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở cách ly y tế tập trung, khu vực dân cư bị khoanh vùng, phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Tham gia đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bệnh Covid-19. Làm nhiệm vụ hành chính, hậu cần tại các Trạm cấp cứu 115. Làm nhiệm vụ tiếp nhận và điều phối đường truyền cấp cứu tại Tổng đài cấp cứu 115.  Làm nhiệm vụ khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn dân cư có người nhiễm Covid-19, chốt trạm của TP, các quận, huyện và TP Thủ Đức. Làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm Covid-19 tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm trạm, tổ y tế lưu động. Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng). Tham gia kíp tiêm vaccine phòng Covid-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí. Làm nhiệm vụ tiếp nhận và phân phối hàng hóa hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 các cấp của TP. Làm nhiệm vụ chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Covid-19.

Về mức hỗ trợ cho lực lượng TNV là 130.000 đồng/người/ngày. Không áp dụng chính sách đặc thù hỗ trợ nên trên đối với những người đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước tình nguyện tham gia hoặc được cơ quan, đơn vị nơi làm việc vận động tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian thực hiện kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2022.

 

Lực lượng TNV tại TP Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ 4

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021), đã có nhiều lực lượng TNV tham gia hỗ trợ TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, có 2.471 TNV được huy động trên địa bàn TP (lực lượng y tế đã về hưu, thành viên các tổ chức hội nghề nghiệp lĩnh vực y tế; Dược sĩ, điều dưỡng không làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập, sinh viên ngành y tế; Nhân viên thực hành, thực tập tại các CSYT, người có bằng lái xe để vận chuyển hàng hóa và người bệnh và các lực lượng không có chuyên môn y tế làm công tác hành chính, hậu cần).

Lực lượng TNV của các tổ chức tôn giáo là 880 người, có 1.331 người là F0 đã khỏi bệnh tình nguyên hỗ trợ cho các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, cơ sở cách ly điều trị F0.

Có 27.181 người thuộc lực lượng y tế từ các tỉnh, thành trên cả nước đến hỗ trợ, chi viện: Nhân viên y tế tại các bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành Trung ương; Sở Y tế các tỉnh, giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe ở các tỉnh, thành trên cả nước (các lực lượng này đã kết thúc hỗ trợ vào cuối tháng 10/2021).

Lực lượng Quân y do Bộ Quốc phòng huy động với số lượng 1.434 người (chủ yếu làm nhiệm vụ tại 86 Trạm Y tế lưu động từ ngày 23/8/2021, trong đó có 1.176 người đã kết thúc nhiệm vụ từ ngày 1/11/2021 và 258 người đã kết thúc nhiệm vụ vào cuối tháng 12/2021).