TP Hồ Chí Minh ra văn bản khẩn về công tác tiêm vaccine Covid-19 mũi 4

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký ban hành văn bản khẩn về kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP.

Theo đó, đối tượng tiêm chủng lần này là người từ 50 tuổi trở lên, dự kiến khoảng 1,8 triệu người; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 gồm cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Thời gian tiêm chủng bắt đầu ngay khi Bộ Y tế cung ứng vaccine, theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai.

Hàng triệu người dân TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh).
Hàng triệu người dân TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh).

Cụ thể, vaccine được sử dụng là mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vaccine do AstraZeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi 3. Tiêm sau ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3. Đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì hoãn tiêm 3 tháng.

Hình thức tiêm sẽ được tổ chức tại 3 nơi gồm: tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng đối với người lao động đang làm việc hoặc người đang điều trị nội trú tại đơn vị (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác đang điều trị); tại điểm tiêm lưu động và tại nhà đối với các trường hợp di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm.

Theo kế hoạch, UBND phường, xã, thị trấn lập danh sách người dân thuộc các nhóm đối tượng nêu trên để tổ chức điểm tiêm tại địa phương. Lưu ý về cơ bản, danh sách đã có trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ngành y tế cung cấp biểu mẫu lập danh sách cho các đơn vị. Đồng thời tiếp tục thực hiện quy trình "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và triển khai xác nhận "Hộ chiếu vaccine" . Bên cạnh đó, đảm bảo cung ứng và quản lý sử dụng vaccine.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức các hình thức tiêm chủng thuận lợi cho người dân và đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, tất cả điểm tiêm chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thuốc, trang thiết bị cấp cứu. Bố trí mạng lưới cấp cứu ngoại viện và xe cấp cứu của các bệnh viện trực tại vị trí thuận tiện để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm khi có tình huống phát sinh.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4). Bộ Y tế cho biết đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến dầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp). 

Ngay sau đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, sở đã trình văn bản lên UBND TP để ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân TP.

“Người dân TP sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 trong thời gian nhanh nhất” -  Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam khẳng định.