TP Hồ Chí Minh rút ngắn thời gian tiêm liều nhắc lại vaccine phòng Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 21/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP đã có công văn điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 trên địa bàn TP.

Theo HCDC, nhằm tăng cường miễn dịch phòng Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 4332/BCĐ-VX về việc điều chỉnh tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại.
Cụ thể, TP Hồ Chí Minh điều chỉnh rút ngắn thời gian tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại từ 6 tháng xuống còn 3 tháng dành cho người trên 18 tuổi. Người thuộc nhóm nguy cơ, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhóm ưu tiên triển khai trước.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)
Liều bổ sung sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc 2 nhóm có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng và nhóm người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V. Những trường hợp này sẽ tiêm được tiêm mũi 3 sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Việc tiêm chủng phải đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên. Sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.
Liều nhắc lại sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 3 tháng, ưu tiên cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Đối với những người đã mắc Covid-19, nếu chưa được tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại thì tiêm theo hướng dẫn như trên, ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.
TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ hoàn thành việc bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại TP trong tháng 1/2022.
Trước đó, ngày 8/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP đã ban hành kế hoạch và hướng dẫn tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại (mũi 3) tại TP. 
Theo hướng dẫn, TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm mũi vaccine bổ sung cho người nguy cơ cao và mũi nhắc lại cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 6 tháng, từ ngày 10/12/2021, tùy theo nguồn cung ứng vaccine.
Giai đoạn 1 từ tháng 12/2021, sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.
Trong năm 2022, TP tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; bảo đảm phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại TP vào cuối năm 2022. 
Về loại vaccine, nếu các mũi trước đó cùng loại vaccine sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) là vaccine Sinopharm có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca). 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần