DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Sau khi hỏa thiêu, tro cốt của bệnh nhân Covid-19 được tập kết tại Nhà tang lễ TP

TIỂU THÚY
08-08-2021 19:41
Kinhtedothi - Ngày 8/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi hỏa thiêu các bệnh nhân Covid-19 bị tử vong, tro cốt của họ sẽ được tập kết tại Nhà tang lễ TP. Trong lúc chờ đợi lực lượng tại các quận, huyện lên nhận tro cốt, quân đội đã lập bàn thờ để thắp hương cho các vong linh.
Cụ thể, một tổ công tác của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đang phụ trách việc vận chuyển tro cốt của người tử vong vì Covid-19 từ khu hỏa thiêu Bình Hưng Hòa về địa phương.
 Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cam kết lo toàn bộ chi phí cho người tử vong do Covid-19
Ban đầu, các hũ tro cốt được tập kết tại Nhà tang lễ TP ở quận Bình Tân và được phân loại để chuyển về từng quận, huyện. Trong lúc chờ đợi lực lượng tại các quận, huyện lên nhận tro cốt, quân đội đã lập bàn thờ để thắp hương cho các vong linh.
Trước đó, ngày 7/8, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, lãnh đạo TP đã thống nhất một số phương án xử lý cụ thể đối với những trường hợp bệnh nhân qua đời do Covid-19 tại TP.
Về chi phí lo hậu sự cho các bệnh nhân Covid-19 tử vong, lãnh đạo TP thống nhất sẽ trích từ nguồn ngân sách TP.
Riêng việc bảo quản và chuyển giao tro cốt của các bệnh nhân Covid-19, Bí thư Thành ủy TP nhấn mạnh, lãnh đạo TP đã thống nhất giao Bộ Tư lệnh TP tiếp nhận, thắp hương. Tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong sẽ được Bộ Tư lệnh TP chuyển đến từng gia đình một cách chu toàn. Các phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, Ban Tôn giáo sẽ đưa về các chùa để tạm lưu giữ và tổ chức cầu siêu cho đến khi có người thân tiếp nhận.
"Trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung, tuyệt đối không tự chuyển cốt về từng gia đình", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định.
Riêng đối với các đề xuất tổ chức cầu siêu tập thể hoặc quốc tang cho các trường hợp không may qua đời vì Covid-19, Bí thư Thành ủy TP cho biết, TP sẽ báo cáo và xin ý kiến Trung ương.
Việc lo hậu sự cho những bệnh nhân Covid-19 qua đời đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm trong những ngày qua, sau khi trên các mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin, hình ảnh, clip nhói lòng về việc hỏa táng và bàn giao tro cốt của các nạn nhân Covid-19 cho thân nhân.
Hiện nay, TP có 4 cơ sở thực hiện việc hỏa táng người qua đời, gồm: Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), Trung tâm Đa Phước (huyện Bình Chánh), Nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9), Tháp Long Thọ (huyện Củ Chi).
Sau ngày 9/8, TP Hồ Chí Minh sẽ hết vaccine Covid-19?
Ngày 8/8, Sở Y tế TP cho biết, từ ngày 22/7 đến hết 7/8, TP đã tiêm được cho tổng cộng hơn 2,1 triệu người. Trong khi đó, số vaccine TP đã nhận từ Bộ Y tế từ ngày 22/7 đến nay là hơn 2,59 triệu liều.
Như vậy, TP chỉ còn hơn 487.000 liều vaccine. Với tốc độ tiêm hiện nay, Sở Y tế đánh giá nếu Bộ Y tế không kịp thời phân bổ vaccine thì đến hết ngày 9/8, TP sẽ đối diện với tình trạng thiếu vaccine để tiêm diện rộng.
Trước đó, ngày 3/8, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã có văn bản khẩn gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về đề nghị phân bổ cho TP 5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8.
Từ 27/4 đến sáng nay 8/8, TP ghi nhận 119.802 ca mắc Covid-19, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.