DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai 400 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà

Hà Văn Đạo
25-08-2021 16:39
Kinhtedothi - Không còn bấn loạn, buồn bã vì nhiễm Covid-19, nhiều F0 đang theo dõi, điều trị tại nhà ở huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) được các Trạm Y tế lưu động tư vấn kỹ càng. Hễ sức khoẻ có biến chuyển gì, họ gọi Trạm Y tế lưu động là có người đến ngay.
Tin liên quan
Tạo an tâm từ cơ sở

Các Trạm Y tế lưu động ở TP Hồ Chí Minh (phần lớn đặt tại các trường học) được trang bị đầy đủ bình oxy phục vụ tại chỗ, 2 bình oxy nhỏ để mang đến nhà người dân, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho người F0, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác.
 Tổ công tác Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ ở Trạm Y tế lưu động xã Bình Hưng.

Nhằm phối hợp hỗ trợ TP Hồ Chí Minh xây dựng các mô hình Trạm Y tế lưu động hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, ngày 25/8, Tổ công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) dẫn đầu đã trực tiếp đến nhiều Trạm Y tế lưu động ở Bình Chánh.

Trong khuôn viên Trạm Y tế lưu động Bình Hưng, bác sĩ Phạm Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm Y tế Bình Chánh cho biết, huyện có 15 trạm y tế lưu động. Mỗi trạm tập trung nhân lực từ các nguồn như: Y bác sĩ tình nguyện, nhân viên y tế tại chỗ, các cán bộ hỗ trợ… Đây là cánh tay nối dài cho các cơ sơ y tế để chăm sóc tốt nhất cho F0 đang điều trị tại nhà. Các Trạm Y tế lưu động này thường xuyên đến tận nhà dân để đo SpO2, hỗ trợ oxy, tiến hành các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến. Hiện Bình Chánh có gần 300 người nhiễm Covid-19 đang được các Trạm Y tế lưu động chăm sóc tận tình.

Khi mô hình Trạm Y tế lưu động phát triển mạnh, các khu dân cư đã tìm đến để được tư vấn, nắm kỹ hơn về Covid-19 cũng như xét nghiệm sàng lọc kịp thời, tránh tuyệt đối sự chủ quan với dịch bệnh. Sáng nay, sờ lên trán mình thấy có biểu hiện nóng hơn ngày bình thường, chị Nguyễn Thị Linh (xã Bình Hưng, Bình Chánh) lập tức lên Trạm Y tế lưu động xã để thăm khám. Tiện thể một lần đi, chị Linh đưa luôn mẹ và con của mình đến để được tư vấn các biện pháp phòng, tránh một cách hiệu quả nhất. Chị Linh chia sẻ: Từ ngày có Trạm Y tế lưu động này rất thuận tiện. Bất kể thông tin gì về Covid-19 được được tư vấn, cung cấp đầy đủ ngay. Trạm Y tế lưu động còn kết hợp chặt chẽ với các tình nguyện viên từ các đội cấp cứu, ai bệnh nặng được hỗ trợ chăm sóc ngay. Người dân, nhất là tuổi cao và trẻ nhỏ đều vui mừng khi có các Trạm Y tế lưu động này.

Biết thông tin có Trạm Y tế lưu động Bình Hưng cạnh nhà mình, bà Nguyễn H. chủ động đưa cả nhà đến xét nghiệm bằng test nhanh. Bà H. cho biết: Để khỏi mất công nhân viên y tế, chúng tôi khi đi đã dặn nhau thực hiện nghiêm quy định khoảng cách. Đến khai báo đầy đủ các triệu chứng.

Mô hình tốt trong đại dịch chống Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tại TP này sẽ triển khai khoảng 400 Trạm Y tế lưu động, trung bình mỗi trạm chăm sóc tốt 50 F0 tại nhà trở lên. Nòng cốt tại các trạm y tế lưu động có đủ bác sĩ, y tá, cử nhân (hoặc điều dưỡng) và các lực lượng hỗ trợ. Cử nhân hộ sinh Lê Thị Kiều Ngân đang phụ trách Trạm Y tế lưu động xã Bình Hưng cho biết: Bình Hưng là “điểm nóng” của Bình Chánh nên có lúc chúng tôi hoạt động xuyên đêm. Các tình nguyên hỗ trợ kết nối với chúng tôi chặt chẽ và đến nhà dân chăm sóc từ chiều nay đến sáng mai mới về. Chúng tôi còn liên tục điện thoại hướng dẫn, nắm bắt sức khỏe các ca bệnh ở nhà. Về vấn đề ăn uống, hỗ trợ dinh dưỡng cho đội ngũ y bác sĩ tại các Trạm Y tế lưu động thì có xã lo. Hiện riêng tại xã này có gần 50 F0 đang điều trị tại nhà đều do chúng tôi chăm sóc là chính.
 Người dân đến Trạm Y tế lưu động xã Bình Hưng để được tư vấn về Covid-19 và xét nghiệm bằng test nhanh.

Tại Trạm Y tế lưu động số 7 (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) từ sớm ngày 25/8, người dân đã hối hả đến để được tư vấn Covid-19 đồng thời test nhanh để nắm bắt sức khỏe của mình. Điện thoại đường dây nóng của nhân viên y tế túc trực tại Trạm Y tế lưu động số 7 cũng liên tục đổ chuông, người dân gọi đến nhờ tư vấn từ xa hoặc thông báo tình hình diễn biến của sức khỏe. Tất cả các nút thắt, các thắc mắc đều được giải quyết thấu đáo.

Theo đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế thì ngoài việc thông tin chi tiết về hoạt động, đường dây nóng của các Trạm Y tế lưu động trên các group, trên website của xã/phường, phát trên loa truyền thanh thì những điều cần biết thiết yếu cần được in ra giấy dán trước cửa nhà từng hộ dân để họ nắm bắt. Như vậy khi có bất kỳ điều gì không ổn về sức khỏe là họ biết ngay cần đến đâu, làm gì, gặp ai.

Nhấn mạnh về các nhiệm vụ chính của Trạm Y tế lưu động, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long chia sẻ: Trong bối cảnh số F0 ngày càng tăng thì các cơ sở điều trị sẽ bị áp lực, quá tải nên triển khai chăm sóc F0 tại nhà là cần thiết. Chiến lược thành lập các Trạm Y tế lưu động là phù hợp, hiệu quả. Nhiệm vụ của các trạm này là quản lý, hỗ trợ, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, sớm phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng để có biện pháp chuyển lên tuyến trên kịp thời, hạn chế tối đa tử vong. Các trạm này cũng triển khai mạnh mẽ việc xét nghiệm Covid-19 tại cộng đồng, đặc biệt là test nhanh ở các “vùng đỏ”, “vùng cam” để sớm phát hiện F0 quản lý cho tốt. Các trạm này cũng triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, đây cũng có thể xem là điểm tiêm chủng hiệu quả. Cùng với đó phải truyền thông mạnh mẽ đến từng người dân về Covid-19, hướng dẫn cho họ cách phòng tránh và các thắc mắc khác của người dân. Các trạm lưu động này cũng chịu trách nhiệm khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác để bảo đảm người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời.