TP Hồ Chí Minh: Số ca tử vong do Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

Huy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 4 ngày qua, có đến 3 ngày số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã vượt con số 50. Số ca tử vong trong ngày 21/11 cao gần gấp 3 lần so với ngày thấp nhất.

Số ca tử vong có dấu hiệu tăng
Chiều 22/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.
 Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai
Theo ông Phạm Đức Hải – Phó Ban Chỉ đạo, trong ngày 21/11, số ca tử vong do Covid-19 đã lên đến con số 59.
"21/11 là ngày có số ca tử vong do Covid -19 cao nhất kể từ ngày 15/10 và số tử vong trong ngày gần gấp 3 so với thấp nhất là 21 ca vào ngày 30/10" - ông Hải cho biết.
Tại buổi họp báo, vấn đề báo chí quan tâm hàng đầu đó là hiện nay số ca F0 phát hiện hàng ngày, số ca nhập viện, số ca tử vong do Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại, liệu TP có xem xét khả năng công bố đợt dịch thứ 5? Trả lời về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, TP Hồ Chí Minh đang thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả với dịch Covid-19, ngành y tế TP Hồ Chí Minh vẫn đang triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để phòng, chống dịch, không thể gọi hiện trạng là đợt dịch thứ 5. Người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuân thủ các biện pháp mà ngành y tế khuyến cáo, thực hiện 5K…
"Trong 3 ngày 19, 20 và 21/11 trên địa bàn TP có 151 ca tử vong do Covid-19. Trong 151 ca tử vong, ghi nhận 18 ca có bệnh nền; 75% số ca tử vong chưa tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi. Mặc dù tỷ lệ phủ vaccine trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khá tốt nhưng F0 có dấu hiệu tăng. 15 - 20% F0 sẽ có diễn tiến nặng, trong số 15 - 20% diễn tiến nặng sẽ có 5% F0 chuyển biến bệnh thực sự nặng. Khi số ca F0 tăng sẽ dẫn đến số ca nhập viện tăng, số ca tử vong do Covid-19 tăng. Muốn giảm số ca tử vong do Covid-19 cần phải giảm số ca nhập viện; muốn giảm số ca nhập viện cần phải nâng cao ý thức cộng đồng, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch, tiêm vacccine…" - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết.
F0 đã tiêm 2 đủ vaccine chỉ cần cách ly 7 ngày
Tại buổi họp báo, một số vấn đề khác cũng được báo chí quan tâm đó là xung quanh kiến nghị của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đối với Bộ Y tế về việc áp dụng cách ly 7 ngày đối với F0.
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có công văn trình Bộ Y tế, về việc áp dụng cách ly 7 ngày với F0 không có triệu chứng, đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Đề nghị này dựa trên cơ sở có đến 81% F0 đã tiêm đủ 2 liều vaccine không có triệu chứng, xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7, thực chất họ là người khỏe mạnh bình thường.
Một vấn đề cũng được báo chí quan tâm đó là tình trạng người dân tự xét nghiệm phát hiện nhiễm Covid-19, liên lạc với y tế địa phương nhưng không nhận được sự hỗ trợ hoặc không được phát túi thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir).
Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, theo quy trình phát hiện xử lý F0, khi người dân tự xét nghiệm và phát hiện nhiễm bệnh cần phải thông báo cho y tế địa phương. Trong vòng 24 giờ, y tế địa phương phải cử cán bộ y tế xuống kiểm tra, cần thiết sẽ thực hiện lại xét nghiệm, đánh giá tình hình, xem xét có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay không… Trong thời gian qua, thực tế một số nơi do trạm y tế không đủ nhân sự, đường dây nóng không hoạt động thông suốt… người dân không gọi nữa.
“Khi phát hiện bị nhiễm bệnh, người dân nên thông báo cho y tế địa phương để được hỗ trợ, trong trường hợp bệnh chuyển nặng sẽ được can thiệp kịp thời” – ông Nguyễn Hồng Tâm khuyến cáo.
Xung quanh việc TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế phân bổ 100.000 liều thuốc Molnupiravir, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cũng cho biết, trong ngày 22/11, Bộ Y tế đã phân bổ cho TP Hồ Chí Minh 5.000 liều thuốc Molnupiravir.
Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết thêm, ngày 22/11, TP Hồ Chí Minh đã khởi động tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ em trong lứa tuổi 12-17. TP có hơn 869.000 trẻ em trẻ em trong độ tuổi 12-17 đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 1.