Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh: Sương mù quang hóa gây ô nhiễm không khí

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh khi giải thích về tình trạng ô nhiễm không khí nặng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh những ngày vừa qua.
 Nhiều nơi tại TP Hồ Chí Minh đạt chỉ số ô nhiễm không khí ở mức trên 150 - mức có thể ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người già. 
Chiều 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh chính thức có kết luận, nêu rõ nguyên nhân ô nhiễm không khí ở TP này xảy ra từ ngày 18/9 đến ngày 22/9 là do hiện tượng sương mù quang hóa.
Theo đó, trong thời gian này, lớp sương mù xuất hiện dày đặc màu trắng đục, có diện tích bao phủ nhiều nơi trên địa bàn TP khiến tầm nhìn bị hạn chế, tạo cảm giác khó chịu cho người dân.
Cụ thể, sương mù quang hóa là một dạng ô nhiễm xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển. Ánh sáng mặt trời phản ứng với các khí thải động cơ, công nghiệp… tạo ra ozone, PAN và aldehit tạo ra hiện tượng này, gây độc hại cho sức khỏe con người.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP nhận định, hiện tượng mù quang hóa xuất hiện trên địa bàn TP có tính chu kỳ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng sống người dân.
Trước đó, theo kết quả của Trung tâm nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh thì nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở TP những ngày qua là do: Cháy rừng từ Indonesia; độ ẩm trong không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết để hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù; do phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt của người dân.
Ngày 18/9, có những đám cháy rừng lớn và trên diện rộng tại Indonesia, theo hướng gió và tốc độ gió, sau 2-3 ngày các chất ô nhiễm này bay tới TP, vì vậy ngày 20/9 nồng độ ô nhiễm không khí TP tăng cao đột biến. Cũng dùng mô hình chạy ngược lại xem thử ô nhiễm không khí vào ngày 22/9 do đâu ra, kết quả cho thấy rằng đi từ cháy rừng ở Indonesia.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ lũ chồng lũ, Đà Nẵng ứng phó khẩn 

Nguy cơ lũ chồng lũ, Đà Nẵng ứng phó khẩn 

01 Nov, 01:12 PM

Kinhtedothi - Trước nguy cơ mưa lớn trở lại, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Đak Mi, Công ty Thủy điện Sông Bung, Công ty Cổ phần thủy điện A Vương, Công ty Thủy điện Sông Tranh tổ chức thực hiện vận hành nhằm hạ dần mực nước 4 hồ chứa trên về cao trình mực nước cao nhất trước lũ trước 22 giờ ngày 3/11.

Áp thấp gần Biển Đông dự báo mạnh lên thành siêu bão

Áp thấp gần Biển Đông dự báo mạnh lên thành siêu bão

31 Oct, 11:17 AM

Kinhtedothi - Tin bão, áp thấp mới nhất của Cơ quan Thiên văn, Địa Vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) sáng 31/10 cho biết, áp thấp 10i bên ngoài khu vực dự báo của Philippines (PAR) có khả năng trung bình sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong vòng 24 giờ tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ