TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng

HUY CHƯƠNG
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, sáng 25/2, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin phòng chống virus Covid-19 đúng đủ và hiệu quả.

Theo ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua và khen thưởng – Bộ Y tế: Trong thời gian qua công tác truyền thông Bộ Y tế đã tiến hành rất nhiều cách truyền thông chủ động khác nhau ở tất cả các cấp độ. Đặc biệt, trong đợt dịch lần này Bộ Y tế đã áp dụng các nguyên tắc về truyền thông nguy cơ do WHO đưa ra.

 Buổi họp báo cung cấp thông tin phòng chống virus Covid-19 đúng đủ và hiệu quả. Ảnh: Huy Chương

Theo đó, truyền thông nguy cơ tức là truyền thông trong thời gian dịch, những thông tin, những khuyến cáo và ý kiến của các chuyên gia đến tất cả các nhóm công chúng, để họ có thể đủ thông tin và đưa ra các biện pháp, cách thức để bảo vệ mình.

Ông Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh rằng: Điều mà chúng thấy trong đợt dịch lần này, các cơ quan truyền thông báo chí đã thực hiện tốt và phối hợp với ngành Y tế để bước đầu tuyên truyền truyền thông nguy cơ có đến với công chúng có hiệu quả.

Cùng với đó, ngành Y tế lưu ý đến với mọi người về vấn đề khai thác thông tin và sử dụng các nguồn từ nước ngoài cần phải tỉnh táo, tránh những thông tin thiếu chính xác, hàm lượng khoa học thấp gây hoang mang trong dư luận.

 Ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua và khen thưởng – Bộ Y tế. Ảnh: Huy Chương

PGS-TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho rằng, để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả truyền thông khi đưa tin nên nắm rõ thông tin về Covid-19 và biết sàng lọc thông tin, đồng thời khi đưa tin phải tiến hành khảo sát thông tin một cách chính xác…

TS Bùi Hữu Toàn - Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) thông tin: Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn gửi Bộ Giáo dục các vẫn đề phòng, chống dịch và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở trường học, phải đảm bảo môi trường ở nhà trường an toàn hơn ở nhà.

Đặc biệt đối với những trẻ nhỏ, mầm non, các giáo viên cần phải chăm sóc kỹ, phối hợp với cha mẹ bảo vệ trẻ. Khi bé bị sốt, ho cần báo ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tính đến sáng ngày 25/02/2020, không còn trường họp nhiễm Covid – 19; Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 35 trường hợp; tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV; Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh: 44 trường hợp; tất cả đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

Ngoài ra, hiện đang có 79 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi); 55 trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận/huyện (43 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 12 người đang tiếp tục được theo dõi); 38 người đang tiếp tục được cách ly theo dõi tại nhà.

Nhằm chủ động phòng, chống Covid - 19, TP Hồ Chí Minh đã triển khai áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần