DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh tăng tốc tiêm vaccine

Hà Văn Đạo
01-08-2021 19:17
Kinhtedothi - Cùng với việc khống chế các ổ dịch thì chiến lược bao phủ vaccine ngừa Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng của TP Hồ Chí Minh. Hiên TP phố đang đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng với nhiều biện pháp linh hoạt.
Tăng số lượng nhưng vẫn bảo đảm an toàn

Có mặt tại các điểm tiêm chủng ở quận Gò Vấp; quận 10…TP Hồ Chí Minh trong ngày 1/8, Tổ công tác của Bộ Y tế đã có tư vấn, hướng dẫn cán bộ, nhân viên y tế để việc tiêm đạt hiệu quả cao nhất.
 

Tại điểm tiêm chủng Trường tiểu học An Hội (phường 8, quận Gò Vấp) người dân xếp hàng ngay ngắn khi đi tiêm chủng. Từng xóm/hẻm đi theo khung giờ quy định đã được thông báo trước. TS Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm y tế Quận Gò Vấp cho biết: Gò Vấp có hơn 500 nghìn người từ 18 tuổi trở lên. Hiện mỗi ngày quận tiêm chủng được khoảng 10 nghìn liều, tổng cộng đã tiêm được gần 30 nghìn liều. Việc tiêm diễn ra ở điểm cộng đồng và điểm cố định.

Cũng theo ông Hòa và đại diện y tế của các quận khác đang tổ chức tiêm chủng ở TP Hồ Chí Minh thì địa bàn đã trải qua nhiều đợt tiêm nên đã có kinh nghiệm từ khâu tổ chức cũng như triển khai tiêm chủng và tập huấn kỹ càng. Người dân trước khi đi tiêm đã được phát phiếu điền sẵn một số thông tin, chính quyền các khu phố thông báo đi theo giờ, đảm bảo giãn cách. 

Tại nhiều quận đã huy động thêm đông đảo hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác tiêm chủng. Tại điểm tiêm Trường tiểu học Măng Non (phường 13, quận 10), nhiều nhân viên y tế tư nhân tận tình khám sàng lọc và tiêm cho người dân. Đại diện Phòng khám đa khoa Hạnh Phúc đang tiêm tại đây cho biết, họ luôn nỗ lực cùng chính quyền chống dịch. Lần này phòng khám huy động 15 y, bác sĩ hỗ trợ tiêm chủng vaccine cho quận. Qua nhiều ngày tiêm, không có gì bất thường xảy ra.

Kiểm tra kỹ tại điểm tiêm Trường tiểu học Măng Non, Tổ công tác Bộ Y tế yêu cầu chú ý đến yếu tố an toàn. Tuy nhiên cũng cần có cách thông báo cho người dân đến tiêm khoa học hơn. Tránh tối đa việc lãng phí thời gian của nhân viên y tế khi người tiêm đến không đủ, không đúng giờ.
 

Trung tâm Y tế Quận 10 nhiều ngày nay cũng đang tiến hành tiêm chủng an toàn cho người cao tuổi, nhiều bệnh nền. Tại đây, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400 mũi. Trước khi tiêm, các phường cũng phát phiếu điền thông tin và có những hướng dẫn cặn kẽ về tiêm chủng. Tổ công tác Bộ Y tế cho rằng, ngoài Trung tâm Y tế quận thì có thể tiêm cho người cao tuổi ở cơ sở khác để số lượng tiêm được nhanh hơn. Tuy nhiên phải đầy đủ cơ cấu của kíp tiêm chủng, có xe cấp cứu túc trực để xử trí kịp thời mọi tình huống.

Tiêm lưu động tại “vùng đỏ”, điểm phong tỏa

Để tăng tốc nhanh hơn, TS Nguyễn Trung Hòa cho biết: Trong tháng 8 này, quận Gò Vấp sẽ tăng lên khoảng 16-17 nghìn mũi tiêm/ngày. Quận sẽ phải mở thêm điểm tiêm, tăng đội tiêm, muốn vậy cần có thêm chi viện của TP. Đặc biệt, sắp tới sẽ tổ chức tiêm tại các khu phong tỏa, các “vùng đỏ” và các khu nhà trọ với sự tham gia của các tổ tiêm lưu động. Ngành y tế rất chú trọng tiêm an toàn khi tiêm lưu động nên người dân có thể yên tâm đến tiêm chủng.

Tại quận Gò Vấp, quận 10 cũng như một số quận khác trong những ngày tới sẽ có nhiều hơn các phòng khám đa khoa tư nhân tham gia tiêm chủng. Công nhân từ các nhà máy, xí nghiệp cũng sẽ được bao phủ tiêm vaccine nhiều hơn.

Một số bác sĩ ở các cơ sở tư nhân hỗ trợ chống dịch và tiêm chủng đợt này khẳng định, sẵn sàng sát cánh cùng y tế công lập đảm bảo công tác tiêm chủng được triển khai nhanh, an toàn, cùng với TP chống dịch hiệu quả. .