DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà

Hà Thanh
17-07-2021 16:51
Kinhtedothi - Thời gian thực hiện sẽ bắt đầu từ ngày 17/7 đến ngày 31/7 với đối tượng là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F1).
Tin liên quan
Theo thông tin từ Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh, trong quãng thời gian từ ngày 17/7 đến ngày 31/7, địa phương này sẽ triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration). Đây là phần mềm được Sở TT&TT, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) và Tập đoàn Viettel.

 Quy trình cách ly F1 tại nhà
Theo đó, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở...
Qua đó, nhân viên y tế sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.
Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế của phần mềm sẽ giúp TP Hồ Chí Minh quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, bảo đảm giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.
 Hướng dẫn phần mềm cho người cách ly tại nhà
Phần mềm cũng có chức năng kiểm tra đột xuất, bảo đảm cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.
Theo kế hoạch, phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP HCM. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở TT&TT, Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh triển khai nhân rộng trên toàn TP.