“Cứ lên Facebook gõ các cụm từ như: Dẻ sườn bò Úc, sườn sụn bò Úc, thịt bò Úc đông lạnh… sẽ hiện ra vô số tài khoản đang bán bò Úc với giá cực kì rẻ dao động tư 60.000 - 135.000 đồng/kg”, chị Mai (quận 5, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Cũng theo chị Mai, trước đây chị rất hiếm khi mua thịt, cá… qua mạng, nhưng vì thấy bò Úc bán với mức giá quá rẻ nên quyết định mua về ăn thử.
“Thường thì, mua ngoài chợ không bao giờ có giá này, thịt bò Việt Nam cũng không có giá đó, nói gì đến bò Úc, nhưng vì thấy rẻ nên tôi cũng mua về ăn thử xem sao. Thật tình, không hiểu, họ nhập kiểu gì mà giá lại rẻ đến vậy?”, chị Mai đặt nghi vấn.
Tương tự, chị Trang (quận 3, TP Hồ Chí Minh) cũng có cùng thắc mắc: “Trong khi, các cửa hàng bán thịt nhập khẩu hay siêu thị đang sườn sụn bò Úc với giá 150.000 - 230.000 đồng/kg, thì các trang online chỉ bán 80.000 - 85.000 đồng/kg. Cùng một mặt hàng với 2 mức giá chênh lệch, không thể không suy nghĩ về chất lượng của sản phẩm”.
Có tiệm bún bò trên đường Hậu Giang (quận 6, TP Hồ Chí Minh), chị Thu cho biết, những ngày gần đây chị liên tục nhận được lời mời từ các tài khoản bán thịt bò Úc nhập khẩu trên Facebook.
“Các bạn ấy nói là thịt bò Úc đông lạnh, được nhập khẩu từ Úc về Việt Nam. Nếu mua lẻ, xương sườn sụn giá 82.000 đồng/kg, xương sụn bò cốt lết giá 110.000 đồng/kg, dẻ sườn bò 135.000 đồng/kg,…, riêng mua sỉ từ 10kg trở lên có thể được để lại với mức giá cực mềm 60.000 đồng/kg, rẻ hơn cả thịt heo trong nước”, chị Thu nói.
Để thuyết phục khách hàng, theo chị Thu các tài khoản bán online này đã đưa ra rất nhiều lý do thuyết phục.
“Sở dĩ giá rẻ là vì ở Úc người ta không chuộng các phần thịt này, chủ yếu họ ăn phần thăn bò, nên dù giá rẻ chất lượng vẫn khá tốt… Nghe vậy, thấy cũng có lý, tôi đã mua về ăn thử”, chị Thu chia sẻ.
Mặc dù được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Úc, nhưng với mức giá rẻ ''giật mình'', dẻ sườn bò Úc hay sườn sụn bò Úc khiến người mua hoài nghi và đặt dấu hỏi cho chất lượng của sản phẩm |
Trao đổi với PV, anh Tùng, một thương lái chuyên cung cấp thịt bò tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, khá bất ngờ vì chưa bao giờ thấy sườn sụn bò lại rẻ như thế, nếu mua ngoài chợ rẻ nhất cũng 200.000 đồng/kg.
“Dẻ sườn bò hay sườn sụn bò tươi chắc chắn không có giá 60.000 đồng/kg, 80.000 đồng/kg… Thực tế, giá bò hơi đã 70.000 - 80.000 đồng/kg. Sau khi giết mổ, còn phải qua nhiều khâu trung gian nên giá thịt bán ra thị trường sau khi pha lóc cũng phải gấp hai, gấp ba lần”, anh Tùng phân tích.
Đồng quan điểm, chị Nhung, thương lái chuyên cung cấp thịt bò tại chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cũng khẳng định, thịt bò chất lượng không bao giờ có giá rẻ như trên.
“Tôi nghĩ, đây có thể là dẻ sườn trâu, sụn trâu nhập từ Ấn Độ về. Sau đó, để bán được hàng họ đã nghĩ cách gắn mác “bò Úc” vào. Rõ ràng, dẻ sườn bò tôi nhập sỉ đã 185.000 đồng/kg và bán lại cho khách là 210.000 - 220.000 đồng/kg. Loại xấu nhất cũng bán với giá 200.000 đồng/kg, nên với giá bán 60.000 - 135.000 đồng/kg là điều không tưởng”, chị Nhung nhấn mạnh.
Theo ghi nhận của PV, hiện nay, tại chợ đầu mối Bình Điền (TP Hồ Chí Minh), giá dẻ sườn tươi ở mức 170.000 - 180.000 đồng/kg, sụn bò mua sỉ có giá 150.000 đồng. Còn tại các hệ thống siêu thị ở TP Hồ Chí Minh, dẻ sườn bò Mỹ có giá 195.000-220.000 đồng/kg, thịt dẻ sườn không xương 350.000 - 400.000 đồng/kg, dẻ sườn bò Úc 250.000 đồng/kg, dẻ sườn bò Úc hữu cơ 380.000 đồng/kg, sườn sụn bò Úc 150.000 - 160.000 đồng/kg.
Ngoài ra, tại một số cửa hàng uy tín có thương hiệu, giá bán lẻ các mặt hàng này sẽ cao hơn một chút. Bắp bò Úc có giá 270.000 đồng/kg, thăn bò Úc 360.000 đồng/kg và dẻ sườn bò Úc lên đến 380.000 đồng/kg.