TP Hồ Chí Minh thông tin vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/6, tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh, vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân được rất nhiều người quan tâm.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây các sự cố về mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế xảy ra khá nhiều tại các tỉnh/thành trên cả nước. Do đó, các nhân viên y tế có tâm lý rất lo ngại khi mua sắm thuốc vì sợ sai phạm.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết nhân viên y tế có tâm lý lo ngại khi mua sắm thuốc vì sợ sai phạm.
Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết nhân viên y tế có tâm lý lo ngại khi mua sắm thuốc vì sợ sai phạm.

Theo bà Quỳnh Như, tại TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất công tác thanh tra mua sắm tại các bệnh viện và kết quả chính thức sẽ được công bố chính thức trong thời gian sắp tới. Trước tình hình này, lãnh đạo Sở Y tế đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với các cán bộ, nhân viên y tế về công tác mua sắm. Sở Y tế đã tiến hành họp với 77 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, cũng như trung tâm y tế để xác định có xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

“Kết quả ghi nhận hiện tại không thiếu thuốc tại các cơ sở y tế, cũng như trung tâm y tế. Hầu hết tại các bệnh viện của TP đã có kết quả đấu thầu thuốc, chỉ còn một số bệnh viện trong hai tháng sắp tới sẽ có kết quả. Tuy nhiên, việc cung ứng khá ổn định và Sở Y tế đã chuyển kế hoạch mua thuốc bổ sung cho các bệnh viện trong thời gian chờ kết quả đấu thầu” - bà Quỳnh Như nói.

Hai tháng trước đây, có hiện tượng thiếu thuốc cục bộ chỉ là một số loại thuốc ở bệnh viện. Tuy nhiên, cho đến nay đã cung ứng đủ. Lãnh đạo Sở Y tế cũng thường xuyên rà soát và yêu cầu các bệnh viện không để thiếu thuốc, vật tư y tế trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Trừ một số thuốc khá quý hiếm trong nhiều năm qua, không chỉ tính riêng tại TP Hồ Chí Minh, các nhóm thuốc này cần sự quan tâm của Bộ Y tế.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như còn cho biết,  để tạo sự an tâm cho nhân viên y tế trong công tác mua sắm, Sở Y tế đã xây dựng đề án thành lập trung tâm mua sắm vật tư y tế. Giai đoạn đầu chỉ tập trung vào thuốc, khi đi vào hoạt động ổn định, TP sẽ tiến hành mua sắm các trang thiết bị y tế.

Hiện Sở Y tế TP đang lấy ý kiến các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức. Về nguồn lực của trung tâm mua sắm vật tư y tế, dự kiến sẽ chọn những nhân viên y tế có nhiều kinh nghiệm trong công tác mua sắm, đầu thầu thuốc, vật tư trang thiết bị y tế. 

Liên quan đến bé trai gần 2 tháng tuổi rơi từ tầng 5 của Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện Nhi Đồng TP) vào lúc 14 giờ ngày 14/6. Chiều ngày 16/6, phía bệnh viện đã cung cấp thông tin về trường hợp này. Theo Bệnh viện Nhi Đồng TP, vào lúc 10 giờ ngày 14/6 bà P.T.Q (ngụ tỉnh Long An) cùng chồng đưa con trai là bé N.P.H (gần 2 tháng tuổi) đến khám tại tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bé ổn định. Mẹ khai bé bú ít, ho nhiều và khó ngủ. Bé được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán viêm tiểu phế quản trên trào ngược dạ dày thực quản, có chỉ định nhập viện. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, bé cùng mẹ nhập viện vào Khu Nội trú tầng 3. Bố của bé ngồi chờ tại căng tin tầng trệt bệnh viện. Đến 15 giờ cùng ngày, bệnh viện phát hiện bé rơi xuống đất từ tầng 5 và nhanh chóng chuyển vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở.

Tại đây, bé sơ sinh được hồi sức tích cực và có nhịp tim trở lại. Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) cho thấy bé bị phù não lan toả, xuất huyết não cấp ở nhiều nơi, thoát vị tiểu não, vỡ phức tạp vùng sọ mặt, vỡ sàng sọ trước, xuất huyết phổi, tràn khí màng phổi. Dù được tích cực chữa trị, nhưng do tình trạng chấn thương quá nặng, bé tử vong lúc 18 giờ chiều ngày 14/6.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an, bà Q. bế bé từ tầng 3 đi thang máy lên tầng 5 trong Khu Nội trú rồi thả bé xuống qua cửa thông gió. Vụ việc vẫn đang được công an điều tra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần