TP Hồ Chí Minh: Tìm người từng đến chợ Nguyễn Tri Phương vì ca mắc Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưa 27/6, ngành y tế TP Hồ Chí Minh thông báo tìm người từng đến chợ Nguyễn Tri Phương do có một ca Covid-19 từng đến mua thực phẩm tại đây.

Theo đó, nguồn tin từ UBND phường 6, quận 10 cho biết, chợ Nguyễn Tri Phương đã được phong tỏa tạm thời từ chiều 26/6 để khử khuẩn và điều tra dịch tễ sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc Covid-19 ngụ quận 5 từng đến chợ.
“Điều tra dịch tễ tại cộng đồng, cơ quan chức năng xác định được 11 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với F0 và đã được đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 372 người là các tiểu thương và người đi chợ tại thời điểm giám sát”, UBND phường 6 cho hay.
Ngoài ra UBND phường 6 thông báo những người đã đến các địa điểm và thời gian sau thì cần nhanh chóng liên hệ Trạm Y tế phường 6 hoặc nơi cư trú để được hướng dẫn khai báo y tế:
Người dân từng đến chợ Nguyễn Tri Phương những ngày gần đây cần khai báo y tế gấp
1. Cửa hàng bán thịt bò tại nhà số 203 đường Ngô Quyền từ ngày 14/6 đến ngày 26/6.
2. Chợ Nguyễn Tri Phương từ 7 giờ ngày 23/6 đến 16 giờ ngày 26/6: kios cá Kiều, điểm bán thịt heo 413B (cạnh nhà vệ sinh công cộng), bãi giữ xe số 2 (bãi xe bên phải, từ ngoài hướng vào cổng chợ).
Các trường hợp đi chợ trong khoảng thời gian trên nhưng không đến 3 vị trí đã nêu thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
Trưa cùng ngày 27/6, Bộ Y tế công bố TP ghi nhận thêm 65 người mắc Covid-19. Trong đó, 43 người là F1 đã được cách ly, 19 bệnh nhân liên quan ổ dịch khu công nghiệp Tân Phú Trung - Củ Chi, 1 ca liên quan cửa hàng quần áo Ngọc Hà (quận 1). Hai ca còn lại đang được điều tra dịch tễ.
Trước đó, chiều 26/6, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP và các địa phương lân cận thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm đưa ra những chỉ đạo mới nhất về phòng chống dịch, tiến đến ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Thủ tướng yêu cầu, các địa phương phải chủ động, linh hoạt áp dụng các giải pháp để thực hiện cho được mục tiêu kép, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chống dịch và phát triển kinh tế. Tùy tình hình trong từng thời điểm, từng nơi để dành ưu tiên, tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế hoặc nhiệm vụ chống dịch, có những nơi phải thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp cho cả hai nhiệm vụ này. 
Ngay TP vào thời điểm này phải ưu tiên cho việc chống dịch, nhất là những nơi dịch bùng phát, những nơi tâm dịch, nhưng những nơi tình hình đã ổn định thì ưu tiên phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Thủ tướng lưu ý TP phải phân tích kỹ hơn, xác định rõ nguồn lây nhiễm trong khu cách ly, trong cộng đồng để đưa ra giải pháp phù hợp. Ngoài các ca bệnh trong khu cách ly, cần lưu ý còn một số ca mắc không rõ nguồn lây, vì thế phải xét nghiệm diện rộng hơn để truy vết.
Xét nghiệm nhanh hơn, thần tốc hơn trong vùng có dịch, khu cách ly, khu phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm xác suất tại những nơi nghi ngờ, có nguy cơ cao. Mạnh dạn nhưng thận trọng khi tiến hành thí điểm tự xét nghiệm vì liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người, phải tuân thủ quy định, quy trình rất nghiêm ngặt.
Thực hiện các chỉ đạo về giãn cách, phong tỏa, cách ly một cách linh hoạt, không theo địa giới hành chính mà theo tình hình dịch tễ. Phối hợp liên vùng trong cung cấp thông tin, truy vết. Khi chưa rõ thông tin, căn cứ cụ thể thì có thể giãn cách diện rộng nhưng phải nhanh chóng điều tra, truy vết để thu hẹp phạm vi phong tỏa, cách ly gọn nhất có thể, kiểm soát chặt chẽ bên trong.