TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai giảng đặc biệt qua truyền hình

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/9, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5). Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp trên HTV9, HTV4, kênh YouTube HTV Tin tức vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Sau lễ chào cờ, các đại biểu, học sinh đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân đã mất do dịch Covid-19.
Tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai trường.
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh gửi lời chào mừng năm học mới tới hơn 80.000 giáo viên cùng gần 1,7 triệu học sinh TP.
"Sự có mặt ở đây cũng như sự theo dõi trực tuyến của quý vị, thầy cô giáo, các em học sinh chứng tỏ Thành phố chúng ta quyết tâm vững bước tiến vào năm học mới" - ông Phan Văn Mãi nói.

 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: UBND TP Hồ Chí Minh
Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TP đang trải qua những ngày khó khăn khi đối mặt với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 3 tháng qua, vì thực hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục.

Nhắn nhủ với học sinh trong lễ khai giảng đặc biệt này, Chủ tịch UBND TP mong các em luôn ý thức chăm sóc và bảo vệ bản thân theo nguyên tắc 5K, sau đó quan tâm, giúp đỡ những người thân trong gia đình và bạn bè, đồng cảm và chia sẻ với những người bất hạnh, với những khó khăn, mất mát của đồng bào. Suy nghĩ và hành động tích cực của các em bây giờ góp phần hình thành nên những công dân trẻ, những chủ nhân tương lai của TP, xứng đáng với kỳ vọng của các thế hệ đi trước.
Đồng thời, người đứng đầu chính quyền TP cũng mong phụ huynh và nhân dân TP góp phần chia sẻ, từ việc phối hợp giáo viên hướng dẫn học sinh hình thành thói quen học tập trên internet, hiến kế cho nhà trường. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn đồng hành với ngành giáo dục và luôn xem sự tiến bộ của giáo dục là tiêu chí của sự phát triển.
“Trong hoàn cảnh TP còn ngổn ngang nỗi lo, nhiều việc trước mắt cần làm để khống chế dịch bệnh, chúng ta vẫn không thể xem nhẹ giáo dục. Hơn nữa cần dành nhiều ưu tiên cho giáo dục vì đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho con người” – ông Phan Văn Mãi khẳng định.
 Người đứng đầu chính quyền TP thăm hỏi các em học sinh tại lễ khai giảng. Ảnh: UBND TP Hồ Chí Minh
Cũng tại lễ khai giảng, Sở GD&ĐT TP cho biết, từ ngày 6/9, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ bắt đầu năm học mới. Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục củng cố số lượng học sinh và rà soát điều kiện lớp học. Lớp nào thuận tiện sẽ bước vào chương trình, lớp nào khó khăn thì tiếp tục rà soát để tham mưu thành phố hỗ trợ học sinh.
Riêng Tiểu học tập trung ngày 8/9 và có khoảng 2 tuần để làm quen với lớp và ôn tập, củng cố kiến thức. Sở đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 làm quen môi trường mới. Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp đài truyền hình, chọn các thầy cô có kinh nghiệm để giảng dạy các chương trình trên truyền hình. 
 Một số học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đại diện học sinh TP dự lễ khai giảng. Ảnh: UBND TP Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đưa ra các nhóm giải pháp hỗ trợ học sinh học tập trong học kỳ I năm học 2021-2022. Cụ thể, ngoài các giải pháp trong quá trình học sinh học tập trực tuyến. Sở cũng chuẩn bị kế hoạch đảm bảo chất lượng giảng dạy khi học sinh nhập học trở lại. 
Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo việc triển khai dạy - học không được gây áp lực, quá tải cho học sinh; phải triển khai linh hoạt, chậm, chắc, bám sát thực tiễn của từng địa phương, từng cơ sở giáo dục, không nóng vội, không chủ quan, không cào bằng; thường xuyên giám sát, kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch, tiến độ một cách phù hợp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần